Rượu được sản xuất như thế nào ?

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách chế biến nho thành rượu vang đỏ hoặc trắng. Hãy đi sâu vào tìm hiểu nào:
Bước # 1: Thu hoạch
Bước # 2: Phân loại và làm mềm
Bước # 3: Nghiền và ép
Bước # 4: Lên men
Bước # 5: Lọc rượu
Bước # 6: Ủ rượu và đóng chai

Bước # 1 Thu hoạch

Nho có nhiều loại tùy thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng. Những loại nổi tiếng hơn là chardonnay, sauvignon blanc, pinot noir, Riesling, v.v.

Bởi vì nho có chứa các axit, este và tannin thiết yếu, chúng luôn là loại trái cây duy nhất để tạo ra một loại rượu ổn định tự nhiên.

Độ chua, độ ngọt và hương vị của nho quyết định thời điểm hái nho. Tất nhiên, thời tiết cũng rất quan trọng.

Hái được chia thành hái thủ công  và hái bằng máy . Việc hái thủ công đối với những vườn nho nhỏ hơn đòi hỏi nhiều nhân lực, trong khi hái bằng máy đối với những vườn nho lớn hơn giúp tiết kiệm nhân lực và nâng cao hiệu quả.

Nhiều nhà máy rượu thu hoạch cả ban ngày và ban đêm, để thu hoạch càng sớm càng tốt, ban đêm nhiệt độ thấp hơn có thể ổn định lượng đường của nho.

Bước 2: Phân loại và làm mềm

Khi nho được vận chuyển trở lại nhà máy rượu, chúng thường được phân loại theo chất lượng của nho bằng tay. Loại bỏ những trái nho bị thối, héo và để lại những trái ngon lành.

Những quả nho được chọn sau đó được đưa vào máy để loại bỏ cuống của chúng. Bước này thường được thực hiện với máy ép.

Bước 3: Nghiền và ép

Trước đây, nhiều nhà máy rượu thường dùng chân để ép nho, rất mất vệ sinh. Giờ đây, máy móc về cơ bản đã thay thế sức lao động của con người.

Máy ép không chỉ tiết kiệm thời gian, sạch sẽ mà còn kéo dài thời gian bảo quản rượu và nâng cao chất lượng.

Đối với rượu vang trắng, quá trình ép diễn ra rất nhanh chóng, chỉ để lại phần nước nho, tách vỏ, hạt và chất rắn để ngăn chặn màu sắc không mong muốn và tannin ngấm vào rượu.

Ngược lại, trong rượu vang đỏ, vỏ, hạt và chất rắn được để lại trong nước nho nghiền để tạo màu và tannin để cung cấp cho rượu hương vị của nó.

Bước 4: Lên men

Quá trình lên men rượu vang là sự chuyển đổi đường từ nho thành rượu và carbon dioxide.

Rượu bắt đầu lên men với sự hiện diện của nấm men trong không khí từ 6 đến 12 giờ, nhưng bây giờ nó được thêm nhân tạo để kiểm soát quá trình lên men nhằm đạt được hương vị mong muốn.

Để giữ vị ngọt cho rượu, nhà sản xuất rượu cũng có thể ngăn chặn quá trình lên men một cách nhân tạo bằng cách kiểm soát nhiệt độ.

Rượu vang trắng lên men ở 12 ℃ đến 22 ℃ và rượu vang đỏ ở 20 ℃ đến 32 ℃.

Trong quá trình lên men rượu vang đỏ, khí cacbonic sinh ra sẽ đặt vỏ nho lên trên rượu vang.

Lúc này, người làm rượu cần thực hiện thao tác ngâm rượu để vỏ nho tiếp xúc hoàn toàn với rượu để thu được màu sắc và chất tannin của vỏ nho.

Quá trình này cần được lặp lại nhiều lần trong ngày.

Do sự phổ biến của máy lên men bằng thép không gỉ và giá thùng gỗ sồi cao, một số nhà sản xuất rượu đã thêm các khối gỗ sồi hoặc vụn gỗ sồi vào quá trình lên men để tạo cho rượu một hương vị gỗ sồi đặc biệt.

Trong trường hợp rượu vang đỏ, sau khi lên men xong, nó cần được ép lại để tách rượu và vỏ nho.

Bước 5: Lọc rượu

Sau khi lên men, rượu có thể được lọc trong một thiết bị lên men bằng thép không gỉ khác hoặc chuyển sang thùng gỗ sồi.
Kết tủa : Ngoài kết tủa tự nhiên, nhà sản xuất rượu còn thêm chất hấp phụ vào rượu để giữ các hạt không mong muốn và chìm chúng xuống đáy bể.
Lọc: Các nhà sản xuất rượu cũng có thể sử dụng bộ lọc để loại bỏ một số hạt lớn hơn.

Bước 6: Ủ rượu và đóng chai

Ủ rượu: Rượu có thể được đóng chai ngay sau khi lọc hoặc có thể ủ trong chai, thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi để có hương vị mượt mà hơn, tròn hơn và có vị vani hơn.

Đóng chai:  Tùy thuộc vào sở thích của bạn, các loại rượu vang có thể được đóng chai bằng nút chai hoặc nắp vặn.

Địa điểm mua rượu vang uy tín tại Hồ Chí Minh. Top cửa hàng rượu vang tại Hồ Chí Minh. Rượu vang nhập khẩu, rượu vang ngoại.