Rượu Vang Cabernet Sauvignon

Giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất thế giới là giống nho tự nhiên giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc từ Bordeaux, Pháp. Cabernet Sauvignon được yêu thích vì nồng độ cao và độ tuổi phù hợp. Hương vị phong phú và hàm lượng tannin cao trong Cabernet Sauvignon làm cho nó trở thành đối tác hoàn hảo cho các loại thịt nướng phong phú, nước sốt peppery và các món ăn có hương vị cao.

Thường đồng nghĩa với rượu vang của Bordeaux và Napa, Cabernet Sauvignon được tìm thấy trên toàn thế giới – một phần không nhỏ là do sự kết hợp được đánh giá cao của hương thơm trái cây đen, tannin và độ chua tươi.

Rượu vang Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó chỉ bị cạnh tranh bởi đối thủ Merlot, loại rượu vang thịnh hành của Bordeaux, và đối thủ ở Burgundy, Pinot Noir. Từ nguồn gốc của nó ở Bordeaux, Cabernet đã thành công lan rộng đến hầu hết các quốc gia trồng nho trên thế giới.

Như thể để xác nhận điều này, rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon phổ biến nhất trên trang web tìm kiếm rượu vang là loại rượu vang Cabernet Sauvignon nổi tiếng nhất của California Screaming Eagle Cabernet Sauvignon đình đám của California từ Thung lũng Napa.

Hiện nay nó là giống nho chủ chốt trong nhiều vùng rượu vang hạng nhất của thế giới, đáng chú ý nhất là Thung lũng Napa, Coonawarra và Thung lũng Maipo. Dù đến từ đâu, rượu vang Cabernet Sauvignon dường như luôn thể hiện được một số đặc điểm chung: màu sắc đậm, cấu trúc tannin tốt, độ chua vừa phải và hương thơm của nho đen, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng.

Có hai lý do chính để Cabernet Sauvignon vươn lên thống trị. Điều đơn giản và nguyên thủy nhất trong số này là dây leo của nó có khả năng thích nghi cao với các loại đất và khí hậu khác nhau; Nó được trồng ở các vĩ độ chênh lệch nhau như 50°N ( Okanagan ở Canada) và 20°S (miền bắc Argentina), và trong các loại đất khác nhau như sỏi Pessac-Léognan và terra rossa giàu sắt ở Coonawarra.

Điều đầu tiên, nhưng cũng quan trọng không kém, là mặc dù có sự đa dạng của các loài nho được trồng, rượu vang Cabernet Sauvignon vẫn giữ được đặc điểm “Cab” không thể bắt chước, mang sắc thái gợi ý về xuất xứ trong các ví dụ điển hình. Tuy nhiên, chỉ có một lý do duy nhất cho sự nổi tiếng lâu bền của giống cây trồng và đó là tính hiệu quả về mặt kinh tế; sự quen thuộc và khả năng tiếp thị của cái tên Cabernet Sauvignon có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với các công ty rượu đang tìm kiếm lợi nhuận đầu tư đáng tin cậy.

Rượu vang Cabernet Sauvignon trên thế giới

Ít ai có thể phủ nhận rằng những ví dụ tốt nhất của rượu vang Cabernet Sauvignon được tìm thấy ở Bordeaux và California, một quan điểm được hỗ trợ bởi Phán quyết Paris năm 1976. Hai thập kỷ qua đã chứng kiến ​​một loạt các vùng trồng nho Cabernet Sauvignon chất lượng nổi lên từ các khu vực Thế giới Mới như Maipo ở Chile và Coonawarra ở Úc.

Những loại rượu này ngày càng trở nên phổ biến với lượng người tiêu dùng ngày càng rộng rãi khi rượu vang Cabernet Sauvignon danh tiếng nhất thế giới trở nên đắt đỏ một cách kinh khủng.

Sự đa dạng này hiện đã xuất hiện ngay cả với những cái tên nổi tiếng và truyền thống của Ý như Chianti và Carmignano (mặc dù bị hạn chế ở 15% sự pha trộn được phép), bằng chứng rằng ngay cả những cơ sở rượu vang truyền thống và lâu đời nhất hiện nay cũng công nhận giá trị của loại rượu nổi tiếng nhất này.

Cabernet Sauvignon trong vườn nho

Là một giống mạnh mẽ (một đặc điểm khác có lợi cho nó), Cabernet Sauvignon tạo ra tán lá dày đặc và sản lượng nho tương đối cao , mang đến cho các nhà sản xuất rượu một sự lựa chọn khá cởi mở giữa số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, việc quản lý vườn nho cẩn thận là điều cần thiết để thu được những quả tốt nhất.

Là một giống nho ra hoa muộn và chín muộn, nho Cabernet Sauvignon trưởng thành chậm. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hoặc chống lại chất lượng rượu vang; trong mùa lạnh hoặc khí hậu có nguy cơ nho không chín hoàn toàn, trong khi trong hầu hết các điều kiện khác, tốc độ tiến triển ổn định cung cấp cho người sản xuất nhiều lựa chọn hơn về ngày thu hoạch.

Nguồn gốc Cabernet Sauvignon

Việc lập hồ sơ DNA được thực hiện ở California vào năm 1997 đã xác nhận rằng Cabernet Sauvignon là sản phẩm của sự lai tạo di truyền tự nhiên giữa các giống nho chính của Bordeaux là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc . Hầu hết các cơ quan quản lý rượu vang đều đồng ý rằng sự giao thoa này chỉ xảy ra trong vòng vài thế kỷ qua, khiến danh tiếng và sự thống trị toàn cầu của loại rượu này càng trở nên ấn tượng hơn.

Kết hợp thức ăn cho Cabernet Sauvignon

Bít tết phi lê với gan ngỗng và nấm cục
Bò hầm cà rốt nướng mật ong
Thịt bò xào tỏi, đậu nành và vừng kiểu Hàn Quốc

Vị Cabernet Sauvignon

Người uống rượu ngày nay có thể tìm thấy nhiều lựa chọn Cabernet Sauvignon trên thị trường. Một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon xa hoa và có vị trái cây, một số khác lại có vị mặn và nhiều khói. Tất cả phụ thuộc vào nơi Cabernet Sauvignon phát triển và cách nó được làm thành rượu.

Hương vị chính: Anh đào đen – Nho đen – Tuyết tùng – Gia vị nướng -Than chì.

Các vùng trồng Cabernet Sauvignon

Bordeaux, Pháp

Hương vị: Quả nho đen, Quả hồi, thuốc lá, Sốt mận, bút chì

Bordeaux là vùng trồng nho Cabernet Sauvignon “OG”. Đó là nơi bạn sẽ tìm thấy một số biểu hiện ngon và lâu đời nhất của nho. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy nhiều Cab một giống ở đây – hầu hết đều được pha trộn vào “Bordeaux Blend” cùng tên của khu vực. Cabernet Sauvignon hoạt động tốt nhất trên đất sỏi ở Bordeaux. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu chiếm ưu thế của Cabernet Sauvignon, hãy tìm đến các vùng phụ của Médoc, Graves và các khu vực đầy sỏi đá trong Côtes de Bourg và Blaye.

Bờ biển phía Bắc, California

Hương vị: Nho đen, Dâu đen, bút chì, Thuốc lá, Bạc hà

North Coast AVA (American Viticulture Area) bao gồm Thung lũng Napa, Sonoma và một số khu vực ít được biết đến hơn đã sản xuất ra Cabernet Sauvignon xuất sắc. Khu vực này được biết đến với Cabernet khi vào năm 1976, một thương gia rượu người Anh đã tổ chức buổi nếm thử rượu vang Pháp và California với các nhà phê bình rượu hàng đầu của Pháp. Sau này được đặt tên là “Sự phán xét của Paris”, rượu vang của California đã chiến thắng, chứng minh rằng rượu vang tuyệt vời có thể được sản xuất bên ngoài nước Pháp.

Miền Nam Úc

Hương vị : Mận đen, Tiêu trắng, Kẹo nho, Sô cô la, Lá Bay

Vùng Coonawarra ở Nam Úc được đặc trưng bởi khí hậu ấm áp và đất sét đỏ (được gọi là “terra rossa”) với hàm lượng oxit sắt cao. Vùng này, cùng với Lạch Langhorne nổi tiếng với những biểu hiện đặc biệt (và độc đáo) của Cabernet Sauvignon. Rượu có độ sâu phong phú và tannin mạnh mẽ với hương thơm khác biệt của tiêu trắng hoặc lá nguyệt quế. Người ta thường tìm thấy rượu vang Cabernet của Úc chất lượng đặc biệt được đóng chai dưới nắp vặn. Vì vậy, đừng nản lòng bởi cái đầu chai. 

Chile

Hương vị: Blackberry, Black Cherry, Fig Paste, Baking Spices, Green Peppercorn

Chile cung cấp một số giá trị tốt nhất cho Cabernet Sauvignon chất lượng đặc biệt. Trong khi có rất nhiều rượu vang xuất khẩu từ thung lũng trung tâm rộng lớn ở Chile, Cabernet ngon nhất đến từ các Thung lũng Aconcagua, Maipo, Cachapoal và Colchagua. Vị trí của thung lũng Maipo giữa những làn gió mát lạnh ở Thái Bình Dương và dãy núi Andes nội địa, nóng nực tạo ra một trong những vùng khí hậu Địa Trung Hải lý tưởng nhất cho Cabernet Sauvignon. Bạn sẽ tìm thấy rượu vang Maipo chất lượng hàng đầu từ tiểu vùng Alto Maipo.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty TNHH Safood
Showroom: WINE & BEER
Địa chỉ: 27 Đường Số 7, Khu Đô Thị An Phú An Khánh, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0865.243.834
https://www.facebook.com/storesafood
Web Safood: www.phanphoiruouvang.vn

Mục này được đăng trong