Rượu Vang Bordeaux Blend

Rượu Vang Bordeaux Blend là gì ?

Về cơ bản nhất, là bất kỳ sự kết hợp nào của những giống nho thường được sử dụng để tạo ra rượu vang đỏ của Bordeaux . Cụm từ này, dường như bắt nguồn từ các nhà buôn rượu ở Anh vào thế kỷ 19, liên quan nhiều đến các loại rượu được làm từ hỗn hợp cũng như chính sự kết hợp của nhiều loại nho. 

Khác xa với một thuật ngữ được định nghĩa chính thức hoặc pháp lý, nó hầu như không bao giờ được sử dụng cho mục đích ghi nhãn rượu (mặc dù nó đôi khi xuất hiện trên nhãn sau). Tương đương của nó ở Hoa Kỳ là Meritage , không chỉ được xác định về mặt pháp lý, mà còn là nhãn hiệu đã đăng ký.

Red Bordeaux Blends được biết đến với cấu trúc mạnh mẽ và hương vị sâu sắc. Các loại trái cây và quả mọng sẫm màu như mận và nho đen thường được dùng để mô tả hương vị của rượu Bordeaux đỏ, mặc dù có một số thuật ngữ không giới hạn được gán cho chúng. Chất tannin có xu hướng tương đối cao trong các loại rượu vang này, tạo cho chúng một cấu trúc chắc chắn.

Cabernet Sauvignon được chấp nhận rộng rãi như một thành phần bắt buộc của bất kỳ loại Bordeaux Blend nào, với Merlot theo sát phía sau. Trên thực tế, phần lớn rượu vang Bordeaux Blend thường được làm độc quyền từ sự pha trộn của hai loại rượu này.

Các thành phần còn lại là Cabernet Franc , Petit Verdot và Malbec , được sử dụng với nhiều sự kết hợp và tỷ lệ khác nhau. Ngay cả Carmenere cũng nằm trong danh sách các thành phần có thể, mặc dù hiếm khi được sử dụng bởi các vườn nho hiện đại ở Bordeaux (các trường hợp ngoại lệ đáng chú ý bao gồm Haut-Bailly, Brane-Cantenac và Clerc-Milon).

Với ngành công nghiệp rượu vang toàn cầu đang mở rộng và phát triển với tốc độ nhanh, việc sử dụng thuật ngữ “Bordeaux Blend” đang thay đổi. Mặc dù là một sản phẩm của Thế giới cũ , nó vẫn là một khái niệm hữu ích, cho phép ngành công nghiệp rượu vang và những người đam mê ở khắp mọi nơi nói về rượu vang đỏ phong cách Bordeaux như một nhóm quốc tế, không phân biệt vùng miền.

Tính linh hoạt và sự mơ hồ hữu ích là tài sản chính của thuật ngữ “Bordeaux Blend”, nhưng cũng là gót chân Achilles của nó; nếu nó trở nên quá rộng hoặc được sử dụng quá rộng rãi, nó sẽ mất đi ý nghĩa của nó. Bordeaux Blend có còn là Bordeaux Blend nếu nó chứa Zinfandel, Sangiovese hoặc Syrah không? Không có một định nghĩa chính thức nào, câu trả lời cho câu hỏi đó hoàn toàn nằm trong ý thức tập thể của những người sử dụng cụm từ này. Với điều kiện những người trồng nho của Bordeaux không phát hiện ra một giống nho mới (Cabernet Sauvignon chỉ có vài trăm năm tuổi), định nghĩa của thuật ngữ này vẫn tương đối rõ ràng.

Phong cách Bordeaux đỏ đã đến hầu hết các quốc gia trồng nho, với những ứng cử viên mới đang tìm cách cạnh tranh thành công của Bordeaux. Bắc và Nam Mỹ, Úc, Nam Phi và New Zealand đều có những biểu hiện riêng của Bordeaux Blend. Ngay cả các quốc gia ở Bắc Phi và Trung Đông cũng đưa ra cách giải thích riêng của họ về phong cách này.

Rượu vang Bordeaux là gì?

Bordeaux đề cập đến một loại rượu vang từ Bordeaux, Pháp. Hơn 86% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ được làm từ Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Cả hai loại nho này đều có nguồn gốc từ Bordeaux. Chúng ta đừng quên người da trắng đã tạo ra Sauvignon blanc và Semillion cho cả rượu vang khô và ngọt, bạn đã từng nghe về Sauternes chưa ?

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về rượu vang Bordeaux bao gồm ghi chú nếm thử, gợi ý kết hợp thực phẩm và các chi tiết chính cần biết. 

Hương vị Bordeaux

Hương chính Red Bordeaux: Nho đen, Mận, Than chì, Tuyết tùng, Violet

Màu đỏ Bordeaux có mức độ trung bình đến toàn thân với hương thơm đậm của quả lý chua đen, mận và mùi đất như ngửi thấy mùi đất ướt hoặc mùi chì. Tùy thuộc vào chất lượng, rượu vang cổ điển và vùng trong Bordeaux mà rượu vang có hương vị từ trái cây chua hơn đến trái cây chín ngọt hơn. Khi bạn nếm thử rượu vang, chúng sẽ bùng nổ với các hương trái cây và khoáng chất dẫn đến tannin có vị cay, thơm và làm khô miệng. Chất tannin thường đủ cao để rượu vang có thể tồn tại trong vài thập kỷ. Điều này chủ yếu liên quan đến nho được sử dụng trong quá trình pha trộn cũng như quá trình lão hóa của thùng gỗ sồi Pháp… Cách tốt nhất để hiểu những gì chúng tôi gọi là ‘Terroir’ là tham gia một trong những chuyến tham quan rượu vang của chúng tôi!

Nói về sự già cỗi, một trong những bí quyết để tìm ra Bordeaux tuyệt vời có liên quan nhiều đến việc tìm kiếm những loại cây có hương vị tuyệt vời từ khu vực (những loại cây tuyệt vời dường như xuất hiện từ 1–2 lần sau mỗi 5 năm) và sau đó tích trữ. Ngay cả những loại rượu vang giá cả phải chăng cũng rất tuyệt với một loại rượu cổ điển ngon ở Bordeaux. Với thời tiết thay đổi, những màu sắc tuyệt vời dường như xảy ra thường xuyên hơn, năm 2015 và 2016 đều là những màu sắc tuyệt vời với khả năng lão hóa lớn.

Sự pha trộn, nét đặc sắc của Bordeaux

Một trong những điều quan trọng nhất để hiểu về rượu vang Bordeaux là chúng là sự pha trộn của các giống nho cho hầu hết chúng. Bordeaux Blend màu đỏ là một trong những loại được sao chép nhiều nhất trên khắp thế giới và nó bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec (với một lượng nhỏ Carménère). Nó giống như thuật giả kim, chúng tôi tin rằng 1 + 1 = 3. Kết quả luôn phức tạp hơn phép cộng đơn giản của 2 quả nho khác nhau. Tất nhiên, tỷ lệ nho trong hỗn hợp sẽ tạo ra sự khác biệt cho hương vị (xem các cách pha trộn chính bên dưới). Hãy đến tham dự chuyến tham quan này với Bordeaux Wine Trails để tìm hiểu nghệ thuật pha trộn giữa Merlot và Cabernets!

Cách phục vụ rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux thường ngon nhất sau khi mở nắp (ví dụ như đã được gạn lọc). Với nhãn đẹp và thủy tinh màu xanh lá cây, những chai rượu Bordeaux có một cái nhìn thanh lịch trên bàn. Dưới đây là những điều cần biết về việc phục vụ loại rượu này:

Red Bordeaux được phục vụ tốt nhất khi ở nhiệt độ phòng (khoảng 65°F/18°C).
Gạn rượu vang đỏ Bordeaux luôn là một ý tưởng tuyệt vời.
Bảo quản Bordeaux và tất cả các loại rượu vang đỏ của bạn dưới 65°F/18°C.

Kết hợp đồ ăn với rượu vang Bordeaux

Steak frites (món bít tết và khoai tây chiên của địa phương) có thể chỉ là sự bổ sung hoàn hảo và đơn giản nhất với màu đỏ Bordeaux. Vị đậm của Bordeaux tôn lên vị umami trong thịt và vị tannin hấp dẫn của rượu được làm mịn bởi hàm lượng chất béo của món ăn. Trên thực tế, rượu vang Bordeaux sẽ có vị ngọt và trái cây trong bối cảnh nhiều thịt này. Ví dụ về món bít tết cho chúng ta thấy rằng khi kết hợp các loại thực phẩm với Bordeaux, bạn sẽ muốn tìm kiếm các loại thực phẩm có  nhiều umami và đủ chất béo để chống lại tanin.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty TNHH Safood
Showroom: WINE & BEER
Địa chỉ: 27 Đường Số 7, Khu Đô Thị An Phú An Khánh, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0865.243.834
https://www.facebook.com/storesafood
Web Safood: www.phanphoiruouvang.vn

Mục này được đăng trong