Rượu vang được phân loại như thế nào ?

Rượu vang được phân loại như thế nào ?

Trên thị trường, có rất nhiều loại rượu, bao gồm rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang nổ, rượu vang trắng ngọt… Những loại rượu vang khác nhau gây chói mắt, chúng được phân loại như thế nào? Bài viết này giới thiệu cho bạn một số tiêu chí phân loại cơ bản phổ biến để giúp bạn phân loại được các loại rượu vang khác nhau.

Phân loại 1: Theo màu sắc

Theo màu sắc, rượu vang có thể được chia thành ba loại: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng. Đây cũng là cách phân loại phổ biến nhất.

1. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được lên men từ nho có vỏ. Nói chung, da ngâm càng lâu thì màu càng đậm. Rượu vang đỏ trẻ thường có màu đỏ tía đậm hoặc đỏ ruby. Khi nó già đi, nó sáng dần thành một màu hồng ngọc hoặc đỏ gạch. Ngoài ra, màu sắc của rượu vang đỏ cũng bị ảnh hưởng bởi các biến thể, một số loại có màu sẫm và tạo ra các loại rượu vang sẫm màu hơn như Cabernet Sauvignon và Syrah.

2. Rượu vang trắng

 

Rượu vang trắng có thể được làm từ cả hai giống nho trắng và đỏ. Trong quá trình sản xuất rượu vang trắng, nho được ép để loại bỏ vỏ và hạt trước khi chúng được lên men. Điều này ngăn cản việc chiết xuất sắc tố và tannin từ vỏ. Rượu vang trắng có thể được chia thành các sắc thái như vàng ngọc lam, vàng chanh, vàng vàng, hổ phách và nâu.

Rượu Vang Trắng

Nói chung, các loại rượu vang được làm từ các giống như Riesling và Pinot Gris có màu vàng chanh rất nhẹ. Các kỹ thuật nấu rượu khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của rượu. Trong trường hợp của Chardonnay, rượu Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng đậm hơn; Ngược lại, rượu chardonnay không ủ trong thùng gỗ sồi có màu nhạt hơn, có màu vàng chanh nhạt.

3. Rượu vang hồng

 

Rượu Vang Hồng

Màu sắc của rượu vang hồng nằm giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Nó được làm từ giống nho đỏ sau khi ngâm tẩm và lên men trong thời gian ngắn. Tương tự như rượu đỏ, rượu đỏ ngâm càng lâu thì màu sẽ càng đậm. Màu sắc từ nông đến sâu của nó là bột anh đào, bột đào, đỏ hoa mẫu đơn, đỏ san hô, và đỏ anh đào.

Phân loại 2: Theo áp suất khí cacbonic

Ở đây, hình thức đề cập đến việc rượu có sủi bọt hay không, liên quan đến việc rượu có chứa carbon dioxide hay không. Theo kết quả của tiêu chuẩn này, rượu có thể được chia thành rượu vang tĩnh và rượu vang lấp lánh.

1. Rượu vang tĩnh

Điều này đề cập đến rượu vang có áp suất carbon dioxide nhỏ hơn 0,05 MPa ở 20 ℃. Hầu hết các loại rượu trên thị trường hiện nay đều thuộc loại này.

2. Rượu vang sủi bọt

Rượu vang sủi là loại rượu có áp suất carbon dioxide lớn hơn hoặc bằng 0,05 MPa ở 20 ℃. Các loại rượu vang sủi bọt phổ biến bao gồm sâm panh Pháp, Cava Tây Ban Nha, Prosecco và Asti của Ý.

Theo áp suất carbon dioxide, rượu vang sủi bọt có thể được chia thành rượu vang sủi bọt cao và rượu vang sủi bọt thấp.
Thiết bị đầu tiên có áp suất carbon dioxide lớn hơn hoặc bằng 0,35 MPa, trong khi áp suất sau là từ 0,05 đến 0,35 MPa. Nói chung, rượu vang sủi bọt cao phổ biến hơn trên thị trường.

Phân loại 3: Theo hàm lượng đường

Trong quá trình lên men rượu vang, đường trong rượu sẽ chuyển hóa thành rượu dưới tác dụng của nấm men. Nếu sau quá trình lên men mà đường trong rượu không chuyển hết thành rượu thì phần đường còn lại là đường dư.

Theo lượng đường, rượu nói chung được chia thành các loại sau:

1. Khô (Dry) : hàm lượng đường nhỏ hơn hoặc bằng 4 g/l là loại phổ biến nhất trên thị trường
2. Nửa khô (Semi-dry): hàm lượng đường từ 4-12 g/l
3. Loại nửa ngọt (Semi-sweet type): hàm lượng đường là từ 12-45 g/l
4. Ngọt (Sweet): rượu vang với hơn 45 g/l đường

Theo hàm lượng đường, rượu vang có thể được chia thành các cấp độ sau:

1. Brut Nature Sparkling Wines: hàm lượng đường từ 0-3 g / l
2. Extra Brut Sparkling Wines: hàm lượng đường từ 0-6 g / l
3. Brut Sparkling Wines: hàm lượng đường từ 0 đến 12 g / l
4 . Extra Dry Sparkling Wines: lượng đường từ 12-17 g / l
5. Dry Sparkling Wines: lượng đường từ 17-32 g / l
6. Semi-Dry Sparkling Wines: lượng đường từ 32-50 g / l
7. Sweet Sparkling Wines: chứa hơn 50 g / l đường

Phân loại 4: Theo thể rượu

Thân rượu cũng là một khái niệm phổ biến trong phân loại rượu. Theo độ cồn của rượu, rượu vang thường được chia thành ba loại sau:

1. Rượu vang nhẹ

Rượu vang đỏ có vị nhạt thường có màu nhạt hơn và có ít tannin hơn, điển hình là Pinot Noir và Gamay. Các loại rượu vang trắng nhẹ, chẳng hạn như pinot gris, Albarino và Muscadet, có xu hướng có độ axit mạnh khiến chúng sảng khoái hơn khi ướp lạnh.

2. Rượu vang mạnh vừa

Rượu vang trung bình có xu hướng đậm hơn và có nhiều kết cấu trên lưỡi, với rượu vang đỏ như Merlot, Tempranillo và Sangiovese và rượu vang trắng như Sauvignon Blanc, Chenin Blanc và Trebbiano.

3. Rượu vang mạnh

Rượu vang đỏ mạnh với màu sắc đậm nhất và lượng tannin dồi dào thường được đại diện bởi Cabernet Sauvignon, Syrah / Shiraz và Malbec. Các loại rượu vang trắng mạnh, chẳng hạn như Chardonnay, Viognier và Semillon, hầu hết được ủ trong thùng gỗ sồi, khiến chúng mạnh hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là màu đỏ và trắng có kết cấu khác nhau mặc dù chúng đều là rượu vang mạnh. Tức là trong rượu, rượu đỏ chỉ có thể so với rượu đỏ, còn rượu trắng thì không thể so sánh được.

Phân loại 5: Theo thời vụ thu hoạch nho

1. Rượu bình thường

Loại rượu này phổ biến nhất là loại nho được hái sau khi chín tự nhiên, lấy nho tươi hoặc nước ép nho làm nguyên liệu, qua quá trình ủ lên men toàn bộ hoặc một phần và trở thành loại rượu lên men có độ cồn nhất định. .

2. Rượu thu hoạch muộn

Khi nho chín tự nhiên và đợi một vài ngày (nếu thời tiết cho phép), nồng độ đường tự nhiên trong nho có xu hướng cao hơn và khi được hái, rượu kết quả có xu hướng ngọt hơn và nhiều hương vị hơn. Điều đáng nói là loại nho thu hoạch muộn này nhìn chung không bị nhiễm vi khuẩn thối rữa đắt tiền, và không có băng, chỉ để trên cây để làm khô không khí đơn giản.

3. Rượu vang Noble Rot ( Rượu vang nấm)

Rượu vang Noble Rot

Khi thời gian thu hoạch nho bị trễ, khi thời tiết cho phép, nho thường bị nhiễm một số loại vi khuẩn gây thối cao, phổ biến ở Sauternes của Pháp, Tokay của Đức và Hungary. Nho bị nhiễm vi khuẩn thối cao có xu hướng có nồng độ đường cực cao, và kết quả là rượu có vị ngọt với mùi thơm đặc trưng của mật ong và trái cây khô.

4. Rượu đá

Vườn Nho Rượu Vang Đá
Vườn Nho Rượu Vang Đá

Loại rượu này cũng đang lùi thời gian thu hoạch nho. Chờ cho đến khi nhiệt độ giảm xuống -7 ℃ đến -8 ℃. Bưởi được cấp đông sau đó thu hoạch. Điều này phổ biến ở Đức, Áo và Canada. Nho thường được ép với đá để giữ cho rượu được tươi.

Phân loại 6: Theo phương pháp sản xuất rượu vang

Theo các kỹ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sản xuất, rượu vang có thể được chia thành các loại sau.

1. Rượu mạnh

Sherry, Port và Madeira là một số cái tên thường liên quan đến các loại rượu được lên men bằng cách thêm Brandy hoặc rượu mạnh hoặc rượu khác để nâng cao nồng độ cồn của chúng.

2. Rượu thơm

Một loại rượu vang, chẳng hạn như rượu Vermouth, dựa trên rượu vang và được làm bằng cách ngâm cây thơm hoặc thêm chất chiết xuất từ ​​cây thơm.

3. Rượu có ga

Carbon dioxide có trong rượu vang không được tạo ra bởi quá trình lên men mà được thêm vào một phần hoặc toàn bộ nhân tạo để tạo ra rượu vang có các đặc tính vật lý tương tự như rượu vang nổ.

4. Rượu không cồn

Còn được gọi là “rượu vang khử độc”, dùng để chỉ quá trình lên men nho, lão hóa, loại bỏ tạp chất, khử độc tố và các quá trình đặc biệt khác của rượu vang, nồng độ cồn rất thấp, thậm chí gần bằng 0%.

Phân loại 7: Theo thời gian uống rượu

1 . Khai vị

Còn được gọi là rượu khai vị, thường được phục vụ trước bữa ăn hoặc với các món khai vị, chủ yếu là rượu vang nổ hoặc rượu vang trắng.

2. Rượu bàn

Thường được phục vụ với bữa tối, chủ yếu là rượu vang khô, chẳng hạn như khô đỏ hoặc trắng khô.

3. Rượu tráng miệng

Một số chàng trai quen gọi món tráng miệng sau bữa ăn, vì vậy đồ uống sau bữa tối thường đi đôi với món tráng miệng, thường là đồ ngọt.

Phân loại khác

1. Rượu Vintage

Năm được ghi trên nhãn loại rượu này thường đề cập đến năm hái nho. Điều kiện thời tiết khác nhau trong các năm khác nhau, và chất lượng của nho cũng không giống nhau. Đặc biệt khi uống rượu vang Bordeaux của Pháp, năm là một tham chiếu rất quan trọng. Trong rượu sâm panh hoặc một số loại rượu vang nâng cao, chỉ một số loại rượu vang xuất sắc sẽ được giới thiệu dưới dạng rượu vang cổ điển.

2. Rượu vang đa dạng

Ngoại trừ những vùng sản xuất đặc biệt như Pháp, hầu hết các loại rượu sẽ được ghi tên của loại nho làm rượu trên nhãn. Tùy thuộc vào các đặc tính khác nhau của giống nho, chúng ta thường có thể suy ra một cách đại khái về hương vị và thậm chí là chất lượng của rượu. Tất nhiên, đôi khi các loại rượu sẽ được pha trộn với các loại khác nhau để đạt được hiệu quả bổ sung cho nhau.

3. Rượu nguyên bản

Tương tự như nhiều loại rượu khác nhau, rượu vang từ các vùng cụ thể thường đại diện cho các đặc điểm phong cách cụ thể. Đặc biệt ở một số khu vực khắc nghiệt, rượu có thể phản ánh rõ ràng đặc điểm của các mảnh đất khác nhau.

Địa điểm mua rượu vang uy tín tại Hồ Chí Minh. Top cửa hàng rượu vang tại Hồ Chí Minh. Rượu vang nhập khẩu, rượu vang ngoại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công Ty TNHH Safood
Showroom: WINE & BEER
Địa chỉ: 27 Đường Số 7, Khu Đô Thị An Phú An Khánh, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0865.243.834
https://www.facebook.com/storesafood
Web Safood: www.phanphoiruouvang.vn

Mục này được đăng trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *