Gỗ Sồi Và Rượu Vang – Phân Biệt Rượu Ủ Gỗ Sồi Và Rượu Vang Không Ủ

Nhiều loại rượu vang ngon hơn khi tiếp xúc với gỗ sồi. (Để tìm hiểu cách các nhà sản xuất rượu phát hiện ra điều này, hãy đọc bài viết của chúng tôi về lịch sử ủ rượu trong gỗ sồi). Gỗ sồi có thể làm tăng màu sắc của rượu, làm mềm và làm tròn hương vị, cũng như truyền đạt các đặc tính độc đáo của riêng nó. Hầu hết tất cả các loại rượu vang đỏ và nhiều loại rượu vang trắng đều dành thời gian trong thùng gỗ sồi trước khi được đóng chai, và đó chỉ là vì các nhà sản xuất rượu đã nhận thấy rằng chúng ngon hơn theo cách đó. 

Một nhà sản xuất rượu sử dụng gỗ sồi như một đầu bếp sẽ sử dụng muối, bạn sử dụng một ít hoặc nhiều để chỉ làm nổi bật một chút hương vị khác, hoặc để các đặc tính riêng của gỗ sồi đóng một vai trò nổi bật hơn. Tuy nhiên, cũng như đầu bếp có thể sử dụng quá nhiều muối trong món ăn, thì nhà sản xuất rượu cũng có thể sử dụng quá nhiều gỗ sồi trong rượu. Nếu tất cả những gì bạn nếm là đặc điểm của gỗ sồi, thay vì trái cây, chúng tôi nói rằng rượu không cân bằng. Nếu bạn uống một loại rượu có vị như bơ lỏng, rượu đó có quá nhiều gỗ sồi.

Vậy làm cách nào để nhận biết rượu đã được ủ ? Khi rượu nằm trong gỗ sồi già đi, gỗ sồi từ từ truyền hương vị và màu sắc của nó vào rượu. Nếu đây là một loại rượu vang trắng, rượu để càng lâu trong gỗ sồi, nó sẽ có màu vàng sẫm hơn, gần như bắt chước màu gỗ. Nếu rượu có màu đỏ, màu sắc không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng thường rượu để lâu trong gỗ sồi sẽ có màu đỏ đậm hơn.

Về hương vị, bên trong gỗ sồi là một hợp chất được gọi là vanillin, đúng như tên gọi, có vị giống như vani. Khi rượu nằm lâu trong gỗ sồi, hợp chất đó rời khỏi gỗ và chuyển vào rượu, đó là lý do tại sao nhiều loại rượu vang trắng, đặc biệt là Chardonnay, có thể có hương vị vani nổi bật như vậy. Các hương vị khác có thể được tăng cường bởi gỗ sồi là mocha, caramel, kẹo bơ cứng hoặc mật ong.

Nếu bạn không thích rượu vang có nhiều gỗ sồi, đặc biệt là rượu vang trắng, một nguyên tắc chung là rượu vang California, đặc biệt là những loại được sản xuất hàng loạt, có xu hướng để quá nhiều gỗ sồi hơn các vùng khác trên thế giới.

Nếu vẫn chưa rõ gỗ sồi có thể ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào, thì đây là cách nếm rượu song song tuyệt vời mà bạn có thể làm. Mua Chardonnay đã được ủ trong gỗ sồi và một loại chưa được nung (ủ trong thùng thép). Rót cả hai loại rượu vào ly và thử lần lượt. Đối với rượu chưa ngâm, bạn sẽ nếm trái cây một cách nổi bật và sẽ có nhiều axit hơn, nó sẽ có vị “tươi hơn” (đôi khi các nhà sản xuất rượu sẽ nói rằng rượu chưa ngâm là rượu trần). Trong rượu ngâm, hương vị trái cây vẫn sẽ có mặt, nhưng nó sẽ không tươi và giòn, thay vào đó nó sẽ cân bằng với các hương vị khác, chẳng hạn như vani và gia vị. Nó cũng sẽ có cảm giác miệng đầy đủ hơn.

Hầm rượu vang ngâm trong gỗ sồi

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty TNHH Safood
Showroom: WINE & BEER
Địa chỉ: 27 Đường Số 7, Khu Đô Thị An Phú An Khánh, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0865.243.834
https://www.facebook.com/storesafood
Web Safood: www.phanphoiruouvang.vn

Mục này được đăng trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *