Rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux ( tiếng Tây Ban Nha : vin de Bordèu , tiếng Pháp : vin de Bordeaux ) được sản xuất ở vùng Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp , xung quanh thành phố Bordeaux , trên sông Garonne . Ở phía bắc của thành phố, sông Dordogne hợp lưu với Garonne tạo thành một cửa sông rộng gọi là Gironde ; vùng Gironde , với tổng diện tích vườn nho hơn 120.000 ha,  là vùng trồng nho lớn nhất ở Pháp.

Các hãng rượu trung bình sản xuất hơn 700 triệu chai rượu, từ số lượng lớn rượu để bàn hàng ngày , đến một số loại rượu đắt tiền và uy tín nhất trên thế giới. Phần lớn rượu vang được sản xuất ở Bordeaux có màu đỏ (đôi khi được gọi là “rượu vang” ở Anh), với rượu vang trắng ngọt (đáng chú ý nhất là Sauternes ), rượu trắng khô, và (với số lượng nhỏ hơn nhiều) rượu vang hồng và rượu vang sủi bọt ( Crémant de Bordeaux) gọi chung tạo nên phần còn lại. Rượu vang Bordeaux được làm bởi hơn 8.500 nhà sản xuất hoặc châteaux . Có 54 tên gọi của rượu vang Bordeaux.

1. Lịch sử 

Loại rượu này được người La Mã du nhập vào vùng Bordeaux , có lẽ là vào giữa thế kỷ 1, để cung cấp rượu cho tiêu dùng địa phương, và sản xuất rượu vang liên tục trong vùng kể từ đó.

Vào thế kỷ 12, sự nổi tiếng của rượu vang Bordeaux ở Anh đã tăng lên đáng kể sau cuộc hôn nhân của Henry Plantagenet và Eleanor xứ Aquitaine . Cuộc hôn nhân khiến tỉnh Aquitaine trở thành một phần của Đế chế Angevin , và từ đó rượu vang của Bordeaux được xuất khẩu sang Anh. Vào thời điểm này, Graves là vùng sản xuất rượu chính của Bordeaux, và phong cách chính là clairet . Điều này giải thích cho sự phổ biến của quán rượu ở Anh, mặc dù bây giờ nó được dùng để chỉ tất cả rượu vang đỏ chứ không phải phong cách clairet cụ thể. Việc xuất khẩu của Bordeaux bị gián đoạn do sự bùng nổ củaChiến tranh Trăm năm giữa Pháp và Anh năm 1337. Vào cuối cuộc xung đột năm 1453, Pháp đã chiếm lại tỉnh, do đó nắm quyền kiểm soát sản xuất rượu vang trong khu vực. Là một phần của Liên minh Auld , người Pháp đã trao cho các thương gia Scotland một vị trí đặc quyền trong buôn bán rượu vang — một vị trí hầu như không thay đổi sau khi Hiệp ước Edinburgh chấm dứt liên minh quân sự giữa Pháp và Scotland. Ngay cả khi các vương quốc theo đạo Tin lành lúc bấy giờ là Anh và Scotland, cả hai đều được cai trị bởi cùng một vị vua Stuart vào thời điểm này, đang cố gắng hỗ trợ quân sự cho quân nổi dậy Huguenot trong cuộc chiến chống lại nước Pháp theo Công giáo ởLa Rochelle , các tàu buôn của người Scotland không chỉ được phép vào Gironde , mà hải quân Pháp còn hộ tống họ đến cảng Bordeaux một cách an toàn để bảo vệ họ khỏi bọn tư nhân Huguenot.

Vào thế kỷ XVII, các thương nhân Hà Lan đã rút cạn vùng đất đầm lầy của Médoc để có thể trồng cây nho, và điều này dần dần vượt qua Graves trở thành vùng có uy tín nhất của Bordeaux. Malbec là loại nho thống trị ở đây, cho đến đầu thế kỷ 19, khi nó được thay thế bởi Cabernet Sauvignon .

Năm 1855, lâu đài của Bordeaux được xếp loại ; sự phân loại này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Từ năm 1875 đến năm 1892 hầu như tất cả các vườn nho ở Bordeaux đã bị hủy hoại bởi sự xâm nhập của phylloxera . Ngành sản xuất rượu vang của khu vực đã được cứu vãn bằng cách ghép những cây nho bản địa vào gốc ghép Hoa Kỳ kháng sâu bệnh .

2. Khí hậu và địa lý

Lý do chính cho sự thành công của sản xuất rượu vang ở vùng Bordeaux là một môi trường tuyệt vời cho cây nho phát triển. Nền tảng địa chất của khu vực là đá vôi, dẫn đến cấu trúc đất chứa nhiều canxi. Cửa sông Gironde thống trị các khu vực cùng với các phụ lưu của nó , sông Garonne và sông Dordogne , cùng nhau tưới tiêu đất đai và cung cấp Khí hậu Đại Tây Dương, còn được gọi là khí hậu đại dương , cho khu vực. Bordeaux nằm ở trung tâm hợp lưu của các sông Dordogne và Garonne, chảy vào Gironde.

Những con sông này xác định các phân khu địa lý chính của khu vực:

 • Bờ phải, nằm ở hữu ngạn của Dordogne, ở phía bắc của vùng, xung quanh thành phố Libourne .
 • Entre-Deux-Mers , tiếng Pháp có nghĩa là “giữa hai biển”, khu vực giữa hai con sông Dordogne và Garonne, cả hai đều có thủy triều, ở trung tâm của khu vực.
 • Bờ trái, nằm ở tả ngạn Garonne, ở phía tây và nam của vùng, xung quanh thành phố Bordeaux . Ngân hàng bên trái được chia nhỏ thành:
  + Graves , khu vực thượng nguồn của thành phố Bordeaux.
  + Médoc , khu vực hạ lưu của thành phố Bordeaux, nằm trên bán đảo giữa Gironde và Đại Tây Dương tại Tả ngạn Gironde.
Bản đồ các tỉnh của Pháp (bao gồm cả Bordeaux)
Bản đồ các tỉnh của Pháp (bao gồm cả Bordeaux)

Ở Bordeaux, khái niệm Terroir đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất rượu vang với các cơ sở sản xuất rượu vang hàng đầu nhằm mục đích tạo ra các loại rượu vang dùng để làm rượu vang phản ánh nơi xuất xứ của họ, thường là từ những quả nho được thu hái từ một vườn nho. Đất của Bordeaux gồm có sỏi , đá cát và đất sét. Những vườn nho tốt nhất của vùng nằm trên đất sỏi thoát nước tốt thường được tìm thấy gần sông Gironde. Một câu ngạn ngữ cổ ở Bordeaux là các điền trang tốt nhất có thể “nhìn thấy sông” từ vườn nho của họ. Phần lớn diện tích đất quay mặt ra sông được sử dụng bởi các bất động sản đã được phân loại.

3. Nho

Màu đỏ
Red Bordeaux thường được làm từ sự pha trộn của nhiều loại nho. Các loại nho được phép là Cabernet Sauvignon , Cabernet Franc , Merlot , Petit Verdot , Malbec và hiếm khi là Carménère . Ngày nay Carménère hiếm khi được sử dụng, với Château Clerc Milon , một loại rượu phát triển thứ năm của Bordeaux, là một trong số ít cây còn giữ lại được cây nho Carménère. Kể từ tháng 7 năm 2019, các nhà máy rượu vang ở Bordeaux đã cho phép sử dụng bốn loại nho đỏ mới để chống lại sự gia tăng nhiệt độ ở Bordeaux. Những loại nho mới được phê duyệt này là Marselan , Touriga Nacional , Castets và Arinarnoa.

Như một khái quát rộng rãi, Cabernet Sauvignon (giống nho được trồng nhiều thứ hai ở Bordeaux) chiếm ưu thế trong việc pha trộn rượu vang đỏ được sản xuất ở Médoc và phần còn lại của tả ngạn cửa sông Gironde . Các hỗn hợp Châteaux chất lượng hàng đầu điển hình là 70% Cabernet Sauvignon, 15% Cabernet Franc và 15% Merlot. Đây thường được gọi là “hỗn hợp Bordeaux”. Merlot có xu hướng chiếm ưu thế ở Saint-Émilion , Pomerol và các tên gọi khác ở bờ phải. Các hỗn hợp Right Bank này từ Châteaux có chất lượng hàng đầu thường là 70% Merlot, 15% Cabernet Franc và 15% Cabernet Sauvignon.

Màu trắng
Bordeaux trắng là chủ yếu, và chỉ trong trường hợp của Sauternes ngọt , được làm từ Sémillon , Sauvignon blanc và Muscadelle . Sự pha trộn điển hình là 80% Sémillon và 20% Sauvignon blanc. Cũng như rượu vang đỏ, rượu vang trắng Bordeaux thường là sự pha trộn, phổ biến nhất là rượu Sémillon và một tỷ lệ nhỏ hơn là Sauvignon blanc. Các giống nho được phép khác là Sauvignon gris , Ugni blanc , Colombard , Merlot blanc , Ondenc và Mauzac . Gần đây đã được các nhà máy rượu vang ở Bordeaux cho phép, ba loại nho trắng mới đã được thêm vào. Những trái nho này là Alvarinho ,Petit Manseng và Liliorila.

Vào cuối những năm 1960, Sémillon là giống nho được trồng nhiều nhất ở Bordeaux. Kể từ đó, nó đã bị suy giảm liên tục mặc dù nó vẫn là loại nho trắng phổ biến nhất của Bordeaux. Mặt khác, sự phổ biến của Sauvignon blanc đang tăng lên, vượt qua Ugni blanc để trở thành giống nho trắng Bordeaux được trồng nhiều thứ hai vào cuối những năm 1980 và hiện đang được trồng trên diện tích chỉ bằng một nửa diện tích của giống nho Sémillon năng suất thấp hơn.

Các nhà máy rượu vang trên khắp thế giới mong muốn làm ra rượu vang theo phong cách Bordeaux. Năm 1988, một nhóm những người làm rượu vang Mỹ đã thành lập Hiệp hội Meritage để xác định các loại rượu được làm theo cách này. Mặc dù hầu hết các loại rượu vang Meritage đều đến từ California, nhưng vẫn có các thành viên của Hiệp hội Meritage ở 18 tiểu bang và năm quốc gia khác, bao gồm Argentina, Úc, Canada, Israel và Mexico.

Nho đỏ và nho trắng
Nho đỏ và nho trắng

 

4.Nghề trồng nho và sản xuất rượu vang

Nghề trồng nho
Nho đỏ trong vườn nho Bordeaux là Merlot (62% diện tích), Cabernet Sauvignon (25%), Cabernet Franc (12%) và một lượng nhỏ Petit Verdot, Malbec và Carménère (1% tổng số). Nho trắng là Sémillon (54% diện tích), Sauvignon blanc (36%), Muscadelle (7%) và một lượng nhỏ Ugni blanc, Colombard và Folle blanche (3% trong tổng số). Do khí hậu Bordeaux nói chung là ẩm ướt, nhiều loại sâu bệnh có thể gây ra vấn đề cho cây cảnh . Trước đây, điều này đã bị phản tác dụng bởi việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu, mặc dù việc sử dụng các phương pháp tự nhiên gần đây đã trở nên phổ biến. Các cây nho thường được huấn luyệntrong một Guyot đơn hoặc đôi. Hầu hết các lâu đài có uy tín đều ưa thích hái bằng tay, nhưng thu hoạch bằng máy lại phổ biến ở những nơi khác.

Làm rượu
Sau khi thu hoạch, nho thường được phân loại và khử mùi trước khi nghiền. Nghiền truyền thống được thực hiện bằng chân, nhưng nghiền cơ học hiện nay hầu như được sử dụng phổ biến. Sự thay đổi được cho phép và khá phổ biến. Sau đó, quá trình lên men diễn ra, thường là trong các thùng thép không gỉ được kiểm soát nhiệt độ. Tiếp theo, phải được ép và chuyển đến barriques (trong hầu hết các trường hợp) trong một thời gian lão hóa (thường là một năm). Quầy bar truyền thống của Bordeaux là một thùng gỗ sồi 225 lít. Tại một số thời điểm giữa ép và đóng chai rượu được pha trộn. Đây là một phần không thể thiếu của quy trình làm rượu vang Bordeaux, vì hiếm có loại rượu vang Bordeaux nào là biến thể; rượu vang từ các giống nho khác nhau được trộn với nhau, tùy thuộc vào điều kiện cổ điển, để tạo ra một loại rượu vang theo phong cách ưa thích của lâu đài. Ngoài việc trộn rượu từ các giống nho khác nhau, rượu từ các vùng khác nhau của vườn nho thường được ủ riêng, sau đó được pha trộn thành rượu chính hoặc rượu thứ hai (hoặc bán buôn) tùy theo nhận định của người làm rượu. Sau đó, rượu vang được đóng chai và thường trải qua một giai đoạn ủ lâu hơn trước khi được đưa ra bán.

Phong cách rượu
Vùng rượu vang Bordeaux được chia thành các tiểu vùng bao gồm Saint-Émilion , Pomerol , Médoc và Graves . 60 tên gọi Bordeaux và phong cách rượu vang mà chúng đại diện thường được phân loại thành sáu họ chính, bốn màu đỏ dựa trên các vùng phụ và hai màu trắng dựa trên vị ngọt:

Đỏ Bordeaux và Đỏ Bordeaux Supérieur . Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux có thể sử dụng tên gọi của hai khu vực trong toàn bộ khu vực sản xuất rượu vang; tuy nhiên, khoảng một nửa vườn nho Bordeaux được chỉ định cụ thể theo các AOC của Bordeaux và Bordeaux Supérieur . Với phần lớn các lâu đài nằm ở Bờ Phải trong khu vực Entre-Deux-Mers, các loại rượu vang thường chiếm ưu thế của Merlot, thường được pha trộn với các loại Bordeaux cổ điển khác. Có rất nhiều lâu đài nhỏ do gia đình tự quản, cũng như rượu vang được các nhà buôn rượu pha trộn và bán dưới các thương hiệu thương mại. Rượu vang Bordeaux AOC có xu hướng có mùi trái cây, với ảnh hưởng tối thiểu của gỗ sồi, và được sản xuất theo phong cách dành cho giới trẻ say mê. Rượu vang Bordeaux Superieur AOC được sản xuất trong cùng một khu vực, nhưng phải tuân theo các kiểm soát chặt chẽ hơn, chẳng hạn như sản lượng thấp hơn, và thường được ủ trong gỗ sồi . Trong 10 năm qua, các nhà sản xuất rượu đã đầu tư mạnh mẽ và liên tục vào cả vườn nho và hầm rượu, dẫn đến chất lượng ngày càng được nâng cao. Những cải cách mới cho tên gọi khu vực đã được tiến hành vào năm 2008 bởi Hiệp hội các nhà sản xuất rượu vang Bordeaux và Bordeaux Supérieur. Năm 2010, 55% tổng số rượu vang Bordeaux được bán trên thế giới là từ Bordeaux và Bordeaux Supérieur AOCs, với 67% được bán ở Pháp và 33% được xuất khẩu (+ 9%), tương ứng với 14 chai được tiêu thụ mỗi giây.

Đỏ Côtes de Bordeaux . Tám tên gọi nằm ở vùng ngoại ô đồi núi của khu vực và sản xuất rượu vang mà sự pha trộn thường do Merlot thống trị. Những loại rượu vang này có xu hướng trung gian giữa Bordeaux đỏ cơ bản và các tên gọi nổi tiếng hơn của vùng tả ngạn cả về kiểu dáng và chất lượng. Tuy nhiên, vì không có cái tên nổi tiếng nào của Bordeaux đặt ở Côtes de Bordeaux, nên giá cả có xu hướng vừa phải. Không có phân loại chính thức ở Côtes de Bordeaux. Năm 2007, 14,7% bề mặt vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình này.

Red Libourne, hoặc rượu vang “Right Bank” . Xung quanh thành phố Libourne , có 10 tên gọi sản xuất rượu vang do Merlot thống trị với rất ít Cabernet Sauvignon, hai tên gọi nổi tiếng nhất là Saint-Émilion và Pomerol . Những loại rượu này thường có nồng độ trái cây lớn, tannin mềm hơn và để được lâu . Saint-Émilion có một phân loại chính thức. Năm 2007, 10,5% bề mặt vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình này.

Rượu vang Red Graves và Médoc hoặc “Left Bank” . Phía bắc và phía nam của thành phố Bordeaux, là những khu vực cổ điển, sản xuất rượu vang do Cabernet Sauvignon thống trị, nhưng thường có một phần đáng kể của Merlot. Những loại rượu này cô đặc, tannic, tồn tại lâu dài và hầu hết chúng được ủ trước khi uống. Năm sự tăng trưởng đầu tiên nằm ở đây. Có các phân loại chính thức cho cả Médoc và Graves.  Năm 2007, 17,1% diện tích vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình này.

Rượu trắng khô . Rượu vang trắng khô được sản xuất khắp vùng, sử dụng tên gọi của vùng là Bordeaux Blanc, thường từ 100% Sauvignon blanc hoặc pha trộn giữa Sauvignon blanc và Sémillon. Bordeaux Blanc AOC được sử dụng cho rượu vang được sản xuất trong tên gọi chỉ cho phép rượu vang đỏ. Rượu trắng khô từ Graves được biết đến nhiều nhất và nó là tiểu vùng duy nhất có phân loại rượu vang trắng khô. Các phiên bản tốt hơn có xu hướng ảnh hưởng gỗ sồi đáng kể. Năm 2007, 7,8% bề mặt vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình này.

Rượu trắng ngọt . Ở một số địa điểm và tên gọi trong toàn khu vực, rượu vang trắng ngọt ngào được làm từ nho Sémillon, Sauvignon blanc và Muscadelle bị ảnh hưởng bởi bệnh thối cao. Tên gọi nổi tiếng nhất trong số những tên gọi này là Sauternes , cũng có phân loại chính thức và là nơi sản xuất một số loại rượu ngọt nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài ra còn có các tên gọi lân cận Sauternes, ở hai bên sông Garonne, nơi sản xuất các loại rượu tương tự. Chúng bao gồm Loupiac, Cadillac và Sainte Croix du Mont. Tên gọi trong khu vực cho rượu vang trắng ngọt là Bordeaux Supérieur Blanc. Năm 2007, 3,2% diện tích vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình này.
Phần lớn rượu vang Bordeaux có màu đỏ, với sản lượng rượu vang đỏ nhiều hơn sản lượng rượu vang trắng từ sáu đến một.

Château Pichon-Longueville-Baron ở Pauillac
Château Pichon-Longueville-Baron ở Pauillac

5. Phân loại rượu

Có bốn phân loại khác nhau của Bordeaux, bao gồm các phần khác nhau của khu vực: 

 • Phân loại chính thức về rượu vang của Bordeaux năm 1855 , bao gồm (với một ngoại lệ) rượu vang đỏ của Médoc và rượu vang ngọt của Sauternes-Barsac.
 • Bảng phân loại chính thức năm 1955 của St.-Émilion , được cập nhật khoảng mười năm một lần và cuối cùng vào năm 2006.
 • Phân loại Mộ chính thức năm 1959 , ban đầu được phân loại vào năm 1953 và được sửa đổi vào năm 1959.
 • Phân loại Cru Bourgeois , bắt đầu là một phân loại không chính thức, nhưng đã được hưởng quy chế chính thức và được cập nhật lần cuối vào năm 2003. Tuy nhiên, sau nhiều lần thay đổi pháp lý khác nhau, phân loại này đã bị bãi bỏ vào năm 2007.Tính đến năm 2007, các kế hoạch vẫn tồn tại để phục hồi nó như một phân loại không chính thức. 78 nhà sản xuất đã khởi kiện chống lại phân loại năm 2003. Vào tháng 9 năm 2010, một danh sách mới của Crus Bourgeois đã được công bố như một sự công nhận về chất lượng, với một cuộc đánh giá lại hàng năm. Nó không còn là một phân loại được công nhận.
 • Bảng phân loại nghệ nhân Cru được Liên minh Châu Âu công nhận vào tháng 6 năm 1994 và được xuất bản vào ngày 11 tháng 1 năm 2006. Việc phân loại này sẽ được sửa đổi 10 năm một lần. Danh sách ban đầu gồm 44 Nghệ nhân Cru đã được mở rộng lên 50 vào năm 2012; xem nghệ nhân Cru .
  Hệ thống phân loại năm 1855 được thực hiện theo yêu cầu của Hoàng đế Napoléon III cho Triển lãm Universelle de Paris . Điều này được gọi là Bảng phân loại chính thức rượu vang Bordeaux năm 1855, phân loại rượu vang thành năm loại tùy theo giá cả. Những loại rượu vang đỏ tăng trưởng đầu tiên (bốn từ Médoc và một, Château Haut-Brion, từ Graves), là một trong những loại rượu đắt nhất trên thế giới.

Sự tăng trưởng đầu tiên là:

 • Château Lafite Rothschild , với tên gọi Pauillac
 • Château Margaux , với tên gọi Margaux
 • Château Latour , với tên gọi Pauillac
 • Château Haut-Brion , với tên gọi Péssac-Leognan
 • Château Mouton Rothschild , với tên gọi Pauillac, đã thăng hạng tăng trưởng từ thứ hai lên thứ nhất vào năm 1973.

Đồng thời, rượu vang trắng ngọt của Sauternes và Barsac được phân loại thành ba loại, chỉ có Château d’Yquem được xếp vào loại tăng trưởng bậc nhất.

Năm 1955, St. Émilion AOC được phân thành ba loại, cao nhất là Premier Grand Cru Classé A với hai thành viên:

 • Château Ausone
 • Château Cheval Blanc

Trong bảng phân loại năm 2012, có thêm hai Châteaux trở thành thành viên:

 • Château Angélus
 • Château Pavie

Không có phân loại chính thức nào được áp dụng cho Pomerol . Tuy nhiên, một số loại rượu vang Pomerol, đặc biệt là Château Pétrus và Château Le Pin , thường được coi là tương đương với loại rượu vang đầu tiên của phân loại năm 1855, và thường bán với giá cao hơn.

Vườn nho Blaye ở "hữu ngạn" của Bordeaux
Vườn nho Blaye ở “hữu ngạn” của Bordeaux

6. Nhãn rượu

Các nhãn rượu vang Bordeaux thường bao gồm:

 1. Tên của khu đất (Ví dụ về hình ảnh: Château L’Angelus)
 2. Phân loại của điền trang (Ví dụ hình ảnh: Grand Cru Classé) Điều này có thể liên quan đến phân loại của Bordeaux năm 1855 hoặc một trong số Cru Bourgeois .
 3. Tên gọi (Ví dụ về hình ảnh: Saint-Émilion) Luật về tên gọi d’origine contrôlée quy định rằng tất cả nho phải được thu hoạch từ một tên gọi cụ thể để tên gọi đó xuất hiện trên nhãn. Tên gọi là một chỉ số quan trọng của loại rượu trong chai. Với ví dụ hình ảnh, rượu vang Pauillac luôn có màu đỏ, và thường Cabernet Sauvignon là giống nho chiếm ưu thế.
 4. Rượu có được đóng chai tại lâu đài hay không (Ví dụ hình ảnh: Mis en Bouteille au Château) hoặc được lắp ráp bởi Négociant .
 5. Cổ điển (Ví dụ hình ảnh: 1978)
 6. Nồng độ cồn (không hiển thị trên hình ảnh)

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty TNHH Safood
Showroom: WINE & BEER
Địa chỉ: 27 Đường Số 7, Khu Đô Thị An Phú An Khánh, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0865.243.834
https://www.facebook.com/storesafood
Web Safood: www.phanphoiruouvang.vn

Mục này được đăng trong