Giới Thiệu Về Lịch Sử Rượu Vang

GIỚI THIỆU VỀ LỊCH SỬ RƯỢU VANG

Rượu đã là thức uống phổ biến của nhân loại từ hàng nghìn năm nay. Sự yêu thích tự nhiên của chúng ta đối với thức uống này bắt nguồn từ hương vị tuyệt vời, các đặc tính bổ dưỡng của nó và đặc biệt là tác dụng hướng thần (gây say) của nó.

Trong số tất cả các thức uống có cồn, không có thức uống nào có tác động như vậy đến xã hội. Việc buôn bán rượu vang giữa các nền văn hóa đã mở ra các kênh cho các ý tưởng tôn giáo và triết học lan rộng khắp châu Âu. Rượu cũng thường được nhắc đến trong kinh thánh từ Noah và những cây nho của ông cho đến Chúa Jesus, có lẽ là nhà sản xuất rượu ngon nhất cho đến nay.

Rượu cho đến ngày nay được sử dụng trong Giáo hội Công giáo như một chất thay thế cho máu của Chúa Kitô, đó là một dấu hiệu cho thấy vai trò quan trọng của đồ uống trong nhiều năm qua. Nhiều thế kỷ trước, ngành công nghiệp rượu vang cũng là dấu ấn của một quốc gia quan trọng, vì chỉ những xã hội phát triển mới có thể hỗ trợ một ngành công nghiệp rượu vang thịnh vượng và cạnh tranh. Người ta thường nói rằng xã hội phương Tây đã xây dựng nền tảng của nó dựa trên rượu vang.

1. RƯỢU VANG ĐƯỢC TẠO RA LẦN ĐẦU TIÊN KHI NÀO ?

Không ai có thể chắc chắn, nhưng có một câu chuyện ngụ ngôn Ba Tư cổ đại công nhận một người phụ nữ là người phát hiện ra rượu. Theo câu chuyện ngụ ngôn, cô là một công chúa đã mất sủng ái với nhà vua. Sự xấu hổ đến mức cô ấy đã ăn một số trái nho đã hỏng trong lọ của chúng để cố gắng kết liễu cuộc đời mình.

Lịch sử của rượu vang 
Việc tự tử của cô không diễn ra như kế hoạch – thay vì chìm vào giấc ngủ vĩnh viễn, cô lại ham chơi, say xỉn và sau đó bất tỉnh. Khi tỉnh dậy, cô thấy mọi rắc rối của cuộc đời mình dường như đã trôi qua. Cô tiếp tục ăn những trái nho hư hỏng và tâm trạng của cô thay đổi rất nhiều nên cô đã lấy lại được sự sủng ái của nhà vua.
Mặc dù đây là một câu chuyện thú vị, việc tình cờ phát hiện ra rượu vang có thể đã xảy ra một vài lần ở các vùng khác nhau, nhưng điều chắc chắn là việc phát minh ra rượu vang là do sự may rủi thuần túy.

2. HÓA THẠCH SÁU MƯƠI TRIỆU NĂM TUỔI

Dấu hiệu đầu tiên của loại rượu vang mà chúng ta biết và yêu thích có thể bắt nguồn từ hóa thạch sáu mươi triệu năm tuổi, có nghĩa là tổ tiên tiền nhân của chúng ta có thể đã nhận ra rằng những trái nho già hơn sẽ được ưa chuộng hơn. Chúng ta cũng có thể quan sát điều này với những người bạn động vật của chúng ta ngày nay, những người có xu hướng thích quả chín hơn.

Những tàn tích sớm nhất của rượu vang được phát hiện ở địa điểm Hajji Firuz Tepe, thuộc dãy núi Zagros phía bắc Iran. Rượu có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới (8500-4000 trước Công nguyên). Xác định niên đại bằng carbon đã xác nhận rượu vang có từ khoảng 5400 – 5000 trước Công nguyên.

Mặc dù rượu vang có niên đại sớm hơn thời điểm này vẫn chưa được tìm thấy, nhưng người ta cho rằng nghệ thuật làm rượu bắt đầu ngay sau năm 6000 trước Công nguyên, người ta tin rằng đây là niên đại của một trong những sáng tạo quan trọng nhất của nhân loại, bởi vì người dân của những vùng này đã cố gắng tạo ra các khu định cư lâu dài thông qua việc thuần hóa động vật và thực vật.

Đây là một hoàn cảnh sống ổn định hơn nhiều so với cách sống của người Du mục, mà hầu hết con người hiện đang sử dụng. Sự ổn định này cho phép mọi người thử nghiệm với ẩm thực và đồ uống của họ. Một số món ăn và đồ uống yêu thích của chúng ta mà chúng ta vẫn thưởng thức ngày nay đã được phát triển trong khoảng thời gian này, bao gồm cả bia và tất nhiên là rượu vang.

Đây là một hoàn cảnh sống ổn định hơn nhiều so với cách sống của người Du mục, mà hầu hết con người hiện đang sử dụng. Sự ổn định này cho phép mọi người thử nghiệm với ẩm thực và đồ uống của họ. Một số món ăn và đồ uống yêu thích của chúng ta mà chúng ta vẫn thưởng thức ngày nay đã được phát triển trong khoảng thời gian này, bao gồm cả bia và tất nhiên là rượu vang.

3. RƯỢU VÀ NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI

Giới thiệu về lịch sử rượu vang Ai Cập. Bây giờ chúng ta bỏ qua vài nghìn năm tới thời kỳ Tiền triều đại của các Pharaoh Ai Cập, khi rượu vang lan rộng khắp thế giới cổ đại. Chữ tượng hình từ thời này cho thấy có lẽ uống rượu say không phải là một vấn đề hiện đại như vậy, vì dường như các Pharaoh dường như không quan tâm nhiều đến chất lượng – mà nhiều hơn về số lượng.

Ngay cả các Pharaoh cũng có những ngày tồi tệ!

Tuy nhiên, rượu vang mà người Ai Cập uống có họ hàng xa với rượu vang mà chúng ta biết ngày nay. Người Ai Cập sử dụng nho trắng, hồng, xanh lá cây, đỏ và xanh đậm, cũng như sung, cọ, chà là và lựu. Vì vậy, như bạn có thể tưởng tượng, hương vị sẽ hoàn toàn khác với những gì chúng ta mong đợi khi được phục vụ rượu vang ngày nay. Làm rượu vang từ các loại trái cây khác nhau về cơ bản giống như làm rượu nho, ngoại trừ đường được thêm vào để giúp lên men.

Người Ai Cập sử dụng giàn che, được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời (vì ở Ai Cập ánh sáng quá gay gắt) và họ cũng biết rằng 100 ngày cuối cùng trước khi thu hoạch là quan trọng nhất.

Sau khi hái nho, chúng được đưa đến một thùng ép lớn. Người Ai Cập ép nho bằng cách giẫm lên chúng, thay vì dùng máy ép đá để nghiền hạt và thân, tạo thêm vị đắng cho rượu tạo thành.

  • Sau đó là lần ép rượu thứ hai trong một tấm vải lanh thuôn dài. Tấm vải này được kéo dài trên một khung gỗ vững chắc khi bốn người đàn ông ở một bên kéo tấm vải lanh, trong khi một phần năm đảm bảo không có loại rượu quý nào bị đổ.

    Người Ai Cập có một số loại rượu:

  • Free Run Must: Rất ít trong số này đã được thu thập, nhưng nó là một loại rượu vang lâu dài rất ngọt
  • Rượu đầu tiên phải: Loại này đến từ việc giẫm chân lên và có khoảng 2/3 lượng nước trái cây
  • Lần chạy thứ hai phải: Điều này đến từ bức xúc bổ sung.
  • 3 loại này có thể được trộn để tạo ra các loại rượu vang khác nhau (ví dụ: đỏ, trắng, khô hoặc ngọt). 3 loại rượu khác nhau này sau đó được để trong một cái máng để lên men.

4. QUÁ TRÌNH LÊN MEN CỦA NGƯỜI AI CẬP

Lên men là quá trình chuyển hóa đường từ nho thành rượu. Trong quá trình này, nấm men giải phóng các enzym liên kết và phản ứng với đường để tạo ra rượu (etanol). Lượng cồn rõ ràng phụ thuộc vào lượng đường.

Tỷ lệ tối đa của rượu mà nấm men có thể tồn tại là khoảng 15%. Phần đường còn dư sẽ tạo thêm vị ngọt cho thức uống. Để có được một thức uống có độ đặc nhẹ, nó sẽ được lên men chỉ trong một thời gian ngắn (vài ngày). Trong khi nếu bạn muốn có một sản phẩm cuối cùng nặng, nó sẽ được lên men trong một thời gian dài (vài tuần), cũng như được đun nóng vì điều này làm tăng tốc độ chuyển hóa đường.

Để tạo thêm màu sắc và vị đắng cho rượu, hạt, cuống và thân có thể đã được để lại trong quả phải. Điều này có nghĩa là để tạo ra một loại rượu vang đỏ, màu sắc sẽ không chỉ phụ thuộc vào màu của quả nho. Các vật liệu tổng hợp của cây nho đã được bao gồm trong phải. Sau đó, rượu khá sạn sẽ được lọc qua vải lanh để loại bỏ cuống và các chất rắn khác. Sau đó rượu được đóng chai và bịt kín bằng bùn và lau sậy. Rượu sẽ được đậy kín vài ngày trước khi chuyển thành giấm.

Có vẻ như các Pharaoh đặc biệt thích đồ uống này, vì nó đã trở thành sở thích của họ khi sang thế giới bên kia.

Lịch sử của rượu vang 
Vào thời điểm này, rượu vang hầu như chỉ dành cho hoàng gia và chỉ được phục vụ trong những dịp đặc biệt như lễ hội. Tuy nhiên, nó cũng có công dụng y tế như an thần cho phụ nữ khi sinh con và như một chất khử trùng.

Khi niêm phong rượu của họ, người Ai Cập sẽ tạo ấn tượng bằng sáp. Chúng tương đương với nhãn của nhà sản xuất rượu mà chúng ta có ngày nay.

5. NGƯỜI HY LẠP VÀ MỐI TÌNH CỦA HỌ VỚI RƯỢU VANG

Giới thiệu về lịch sử rượu vang Hi Lạp. Những người tiếp theo mang theo ngọn đuốc của nền thương mại vĩ đại này là người Hy Lạp. Những dấu hiệu ban đầu của rượu vang ở Hy Lạp là những chiếc máy ép rượu bản sao được tìm thấy trong các ngôi mộ Crete và có niên đại từ 3000 năm trước Công nguyên đến năm 2000 trước Công nguyên.

Người ta tin rằng các thương nhân người Phoenicia đã giới thiệu cho người Hy Lạp niềm vui của rượu vang. Sau khi người Phoenicia làm điều này cho người Hy Lạp, các ngành sản xuất rượu vang đã được thành lập ở hầu hết các nước Tây Âu. Alexander Đại đế cũng đã giới thiệu thức uống này đến Châu Á (Một người đàn ông thực sự TUYỆT VỜI).

Vì vậy, lần tới khi bạn gặp một người Hy Lạp, hãy cảm ơn họ vì họ đã làm cho chúng tôi tất cả những ưu ái lớn nhất từ ​​trước đến nay. Người Hy Lạp biết những lợi ích dinh dưỡng của việc uống rượu vang, đó là một cái cớ mà tất cả chúng ta vẫn sử dụng ngày nay! Ở Hy Lạp cổ đại, rượu vang rất quan trọng nên nó đã phát triển thành một địa vị tôn giáo. Họ đánh giá cao rượu vang và gọi nó là “Nước trái cây của các vị thần”. Nó không thể mô tả tốt hơn. Ngoài ra còn có Thần rượu nho của người Hy Lạp, Dionysus, con trai của thần Zeus và là một trong những vị thần được tôn thờ nhất.

Người Hy Lạp đã sử dụng rượu vang để đạt được sự minh mẫn trong đầu óc khi tham dự một hội nghị chuyên đề (một cuộc tụ họp nơi các chủ đề triết học được xác định trước được thảo luận).

Họ sẽ không bao giờ uống rượu như một số người ngày nay vẫn làm và tình trạng say xỉn đã không còn nữa. Đây là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy truyền thống rượu vang đã được lồng vào văn hóa một cách kỹ lưỡng như thế nào. Một dấu hiệu tốt khác về điều này là sử thi “Iliad” của Homer và việc nhắc đến rượu vang thường xuyên trong đó.

Bằng cách nhìn vào các quốc gia mà người Hy Lạp đã giới thiệu nghề sản xuất rượu vang, chúng ta có thể có một ý tưởng mơ hồ về cách người Hy Lạp cổ đại làm ra rượu vang và nó có thể có hương vị như thế nào. Một manh mối khác cho hương vị của rượu là các giống rượu Hy Lạp còn sót lại như Limnio, Athiri, Aidani và Muscat.

Rượu vang Hy Lạp cổ đại đã trở nên phổ biến ở châu Âu đến nỗi cây nho được giâm cành từ nho của Hy Lạp, để họ có thể trồng ra loại rượu chất lượng của riêng mình. Tất nhiên, điều này có nghĩa là nhiều giống nho mà chúng ta biết ngày nay là cha của các giống nho Hy Lạp.

Được biết, các vùng Hios, Thassos và Levos đều sản xuất rượu cao cấp, trong khi rượu của Samos có chất lượng kém. Người Hy Lạp đều nhận ra rằng hệ sinh thái đóng một vai trò quan trọng trong các đặc tính của rượu vang. Họ là những người đầu tiên tạo ra tên gọi xuất xứ của riêng mình, bất kỳ ai bị phát hiện vi phạm sẽ bị phạt nặng.

Người Hy Lạp cổ đại rất coi trọng rượu ngọt, người Hy Lạp ngày nay cũng vậy. Điều này có thể là do sức mạnh lâu dài của nó, nhưng nhiều khả năng sự phổ biến của nó bắt nguồn từ vị ngọt và tỷ lệ cồn cao hơn. Không có bí mật nào được giữ kín khi người Hy Lạp thích trộn rượu của họ với nước (kể cả nước biển một cách đáng kinh ngạc) và thêm mật ong và gia vị. Điều này cho chúng ta thấy rằng truyền thống rượu vang đã được gắn sâu vào văn hóa như thế nào.

Người Hy Lạp cổ đại thường dùng nhựa cây để lót cây amphoras, điều này tạo cho nó một hương vị rất đặc biệt. Nó được cho là đã phát triển thành rượu vang mà người Hy Lạp và nhiều người trên thế giới uống và thưởng thức ngày nay, được gọi là retsina.

6. NGƯỜI HY LẠP VÀ LỊCH SỬ RƯỢU VANG GẦN ĐÂY CỦA HỌ

Trong thời kỳ Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, ngành sản xuất rượu của Hy Lạp gần như bị tiêu diệt vì người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi không khuyến khích sản xuất rượu và đánh thuế nặng những nông dân sản xuất rượu. Điều này có nghĩa là nhiều nông dân đã bỏ kinh doanh và những người duy nhất không bị loại khỏi thuế nặng nơi các nhà sư.

May mắn thay, các tu viện đã giữ cho nghề thủ công tồn tại ở Hy Lạp trong 400 năm nó bị chiếm đóng. Người Hy Lạp sau đó giành được độc lập vào năm 1821. Nông dân Hy Lạp bắt đầu thay thế cây nho của họ bằng cây nho sản xuất nho khô, vì có nhu cầu rất lớn đối với họ từ Pháp, những người trồng nho đã bị côn trùng Phylloxera tàn phá.

Sau khi nước Pháp phục hồi, nhu cầu nho khô giảm xuống và người Hy Lạp bắt đầu trồng nho làm rượu vang trở lại. Thật không may, sau đó đã có một loạt các cuộc chiến tranh (chiến tranh thế giới lần 1, 2 và Nội chiến Hy Lạp). Những điều này đã ngăn cản việc buôn bán rượu vang ổn định được thành lập cho đến năm 1949.

Lúc đầu, các nhà sản xuất rượu chỉ sản xuất rượu vang tiêu chuẩn để bàn và có vẻ như quốc gia đầu tiên sản xuất rượu vang hảo hạng sẽ không bao giờ trở lại vinh quang trước đây. Tuy nhiên, may mắn thay, các nhà sản xuất rượu vang của Hy Lạp đang phát triển và với kho vũ khí gồm 300 giống nho bản địa khác nhau – mỗi loại đều có hương vị rất đặc biệt – họ sẽ sớm trở lại vị trí là một trong những nhà sản xuất hàng đầu và nhà phân phối rượu vang chất lượng trên toàn thế giới.

Điều duy nhất còn lại để những người Hy Lạp chiến thắng trở lại đỉnh cao là để quảng bá sản xuất rượu ngon cho những người nông dân Hy Lạp, và để cho thế giới biết rằng người Hy Lạp đã trở lại.

7. CUỘC HÀNH TRÌNH RƯỢU VANG CỦA NGƯỜI LA MÃ

Giới thiệu về lịch sử rượu vang La Mã. Nhóm tiếp theo bắt đầu phát triển sản xuất rượu vang và sự phát triển thực tế của cây nho vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên, trên thực tế, là một thuộc địa của Hy Lạp đã phát triển mạnh mẽ đến mức họ đã trở nên độc lập với người Hy Lạp.

Nếu bạn vẫn chưa đoán ra, tôi tất nhiên đang nói đến người La Mã. Người La Mã đã có những đóng góp lớn cho khoa học sản xuất rượu vang. Họ đã tiến những bước rất lớn để phân loại nhiều loại nho. Họ cũng phát minh ra thùng rượu bằng gỗ. Đây là một sự phát triển vượt bậc khi xét đến loại gỗ được sử dụng để làm thùng truyền đạt hương vị riêng biệt cho rượu. Ngoài ra, các thùng cho phép rượu bay hơi một chút trong quá trình lão hóa.

Tôi sẽ quay lại quá trình lão hóa trong những chiếc tráp khi chúng tôi phủ lên người Pháp, vì họ đã hoàn thiện kỹ thuật. Điều quan trọng cần nhớ là người La Mã đã đặt nền móng. Người La Mã cũng được cho là những người đầu tiên sử dụng chai thủy tinh để đựng rượu. Chai rượu cổ nhất được tìm thấy có niên đại năm 325 sau Công Nguyên. Corking đã được phát minh vào thời điểm đó, nhưng người La Mã thích bảo quản rượu của họ bằng cách bôi một lớp dầu ô liu lên trên. Họ đã phân loại nhiều loại bệnh gây hại cho nho.

Lúc đầu, người La Mã không sử dụng rượu vang và gửi bất kỳ thứ gì được sản xuất trên dãy Alps cho những người Gaul man rợ, những người rất thích đồ uống này. Đồ uống ưa thích của người La Mã là bia và cỏ vì quá khứ chiến binh của họ. Rượu vang không thực sự nổi tiếng cho đến khi Carthage bị cướp phá vào năm 146BC, bởi vì với việc sa thải, họ cũng có được cuốn sách đầu tiên về nấu rượu.

Sau đó, Cato, (người bị nghi ngờ đã thúc đẩy cuộc tấn công vào Carthage) đã viết một cuốn sách về sản xuất rượu vang (giúp anh ta trở nên giàu có), có tên là ‘De Agi Cultura’. Nhờ cuốn sách này, bia và đồng cỏ đã trở thành dĩ vãng và rượu vang là thức uống của tương lai.

Sau một trăm năm nữa sẽ có những vùng được xác định để sản xuất rượu vang. Rõ ràng, các khu vực mong muốn nhất là Falernian và Caecuban, nhưng chúng đã biến mất chỉ sau 50 năm do các công trình công cộng của Neronian. Nếu rượu ngon như người ta tuyên bố, thì điều này chắc chắn chứng tỏ tình trạng tinh thần của Hoàng đế Nero thực sự rất kém.

Người La Mã, cũng giống như người Hy Lạp, thích những bữa tiệc uống rượu, nơi diễn ra các cuộc tranh luận triết học và đọc thơ. Sự khác biệt trong những bữa tiệc này là người La Mã có xu hướng rất say và các cô gái nhảy múa và tổ chức tiệc tùng cũng là một phần tiêu chuẩn của đêm.

Người chủ lễ sẽ chọn loại hoặc cách pha rượu, lượng nước nên pha với rượu và nâng ly rượu. Nói tóm lại, anh ấy có công việc tốt nhất là đi dự tiệc. Những người tham dự những bữa tiệc này là người giàu, nhưng người nghèo cũng được chia phần rượu một cách công bằng. Tại nhà hát và tại các trò chơi, có một thức uống gọi là muslum, bao gồm rượu rẻ tiền pha với mật ong. Điều này được cung cấp bởi các chính trị gia cần hỗ trợ cho cuộc bầu cử tiếp theo. Giá như nghị sĩ của chúng ta cũng làm như vậy!

Rượu không chỉ để giải trí và nó còn có một vai trò quan trọng trong tôn giáo. Nó cũng được tiêu thụ rất nhiều trong các bữa tiệc tang lễ bên mộ. Rượu được rót xuống các lỗ được thiết kế đặc biệt trong các ngôi mộ, để người chết có thể chia sẻ rượu với người sống. Rượu tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo Công giáo.

Không ai thực sự có thể nói rượu vang của người La Mã có mùi vị như thế nào, nhưng cũng như với người Hy Lạp, chúng ta có thể biết được hương vị của rượu vang được làm từ những giống nho còn sót lại.

Cá nhân tôi, tôi muốn để lại bí ẩn về hương vị của rượu vang La Mã chỉ như vậy; một bí ẩn. Sự đóng góp to lớn khác mà người La Mã cho ngành sản xuất rượu vang là ở mỗi tỉnh mà họ chinh phục được, vì vậy hầu hết Tây Âu, họ đã thành lập một ngành công nghiệp rượu vang. Khi đế chế phát triển, rượu vang ở tỉnh của họ bắt đầu sánh ngang với các loại rượu vang được làm ở Rome, đặc biệt là Bồ Đào Nha, nơi trở nên nổi tiếng với rượu vang của nó.

Do đó, người La Mã đã vinh dự đặt tên cho nó là Lusitania, theo tên Thần rượu vang Lyssa (Bacchus) của họ. Số lượng rượu vang được sản xuất nhiều đến mức vào năm 92 sau Công nguyên, Hoàng đế Domitian đã ra lệnh nhổ một nửa số cây nho bên ngoài thành Rome.

Rượu vẫn là một phần quan trọng của văn hóa Ý và được coi trọng, điều mà câu ngạn ngữ Ý này thể hiện khá độc đáo: “Một thùng rượu có thể tạo ra nhiều phép lạ hơn một nhà thờ đầy các vị thánh”. Khi Đế chế La Mã sụp đổ vào năm 476 sau Công nguyên, Tây Âu rơi vào Thời kỳ Đen tối và nghề nấu rượu chỉ còn tồn tại bởi Giáo hội Công giáo La Mã.

8. NGAY CẢ CÁC NHÀ SƯ CŨNG ỦNG HỘ RƯỢU

Giới thiệu về lịch sử rượu vang của nhà thờ. Các nhà sư (đặc biệt là các tu sĩ Biển Đức) đã truyền bá kiến ​​thức về rượu vang xa hơn nữa, vì rượu cần cho việc Rước Lễ. Giáo hội đã vận chuyển nó khắp Châu Âu, truyền bá “tin tốt lành” như nó vốn có.

Vấn đề duy nhất là, rượu mà họ phân phát đã bị đổ nhiều nước, vì Giáo hội không tử tế với tình trạng say xỉn (spoilsports). Cuối cùng, tầng lớp quý tộc Pháp nhận nhiệm vụ nấu rượu cùng với nhà thờ.

Đến năm 1725, Bordeaux đã phân loại các loại rượu vang đỏ ngon nhất mà nó sản xuất nhưng một phân loại chính thức dựa trên giá cả vẫn chưa được tạo ra cho đến cuối năm 1855. Sự phân loại này chia các loại rượu vang thành 5 hạng hoặc loại.

Tất cả điều này đã kết thúc đột ngột khi bắt đầu cuộc Cách mạng Pháp năm 1789, vào cuối năm 1799, quyền lực thuộc về con người. Tuy nhiên, quan trọng hơn, các vườn nho cũng vậy. Nước Cộng hòa Pháp mới thành lập đã xóa bỏ mọi đặc quyền phong kiến ​​mà Giáo sĩ Công giáo và quý tộc sở hữu. Bất kỳ quý tộc nào không quản lý chạy trốn cũng bị mất đầu.

Tất cả nhà thờ và đất đai quý tộc đã bị chiếm lại và các vườn nho giờ đây đã nằm trong tay nông dân. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của rượu vang, vì hiện nay các vườn nho đang bị cạnh tranh và toàn bộ sinh kế của chủ sở hữu phụ thuộc vào sự thành công của các vườn nho.

VƯỜN NHO BỊ TÀN PHÁ BỞI PHYLLOXERA

Vào những năm 1800, các vườn nho của Pháp đã bị tàn phá bởi nhiều loại bệnh, nhưng loài chính gây hại cho cây nho là nấm Phylloxera. Đây là loài côn trùng tấn công rễ cây (trùng với thời điểm người Hy Lạp bắt đầu trồng nho khô). Nếu không phải nhờ việc sử dụng gốc rễ của Mỹ (miễn nhiễm với Phylloxera) được ghép với cây nho Pháp, thì nhiều giống nho mà chúng ta biết ngày nay sẽ bị tuyệt chủng. Mọi vườn nho đã được trồng lại và giờ đây đã miễn nhiễm với bệnh Phylloxera đáng sợ.

9. SỰ TẠO RA RƯỢU SÂM PANH

Giới thiệu về lịch sử rượu vang Sâm Banh. Bây giờ là một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của rượu vang trong lịch sử lâu đời của nó. Tất nhiên tôi đang đề cập đến việc tạo ra rượu sâm panh. Mặc dù theo quan niệm thông thường, sâm panh không phải do nhà sư Don Perignon sáng tạo ra mà trên thực tế đã được nghiên cứu từ 30 năm trước đó.

Một nhà khoa học và bác sĩ người Anh tên là Christopher Merrett đã trình bày những phát hiện cho Hiệp hội Hoàng gia vào năm 1662 được gọi là ‘Một số quan sát liên quan đến Đặt hàng rượu’.

Rượu sâm panh được dành cho những dịp rất đặc biệt, chẳng hạn như Lễ hội đăng quang của Pháp. Các vị vua đánh giá cao nó đến nỗi họ thậm chí còn gửi nó như một sự tôn kính đối với các vị vua khác. Lý do khiến rượu sâm panh được đánh giá cao như vậy là do áp suất lên các chai thường khiến chúng phát nổ. Ngoài ra, vụ nổ từ một chai bị phân hủy thường sẽ gây ra phản ứng dây chuyền giữa các chai khác. Điều này có nghĩa là thường mất 20-90% rượu sâm panh.

Các chai dễ bay hơi đến nỗi các nhà sư nấu rượu phải đeo mặt nạ sắt nặng để bảo vệ mình khi ở trong hầm rượu. Các nhà sư gọi sâm panh là “rượu của Quỷ” và họ cực kỳ không thích nó đến nỗi Don Perignon được cử xuống hầm rượu với công việc cụ thể là loại bỏ rượu của Quỷ của mình.

May mắn thay, thay vào đó, Don Perignon đã chọn làm rượu vang sủi bọt mới, với một số kỹ thuật khác nhau. Một là làm dày ly của các chai rượu để chúng có thể chịu được áp lực của quá trình hình thành thứ hai. Cái còn lại là phát minh kỳ diệu của ông về vòng cổ bằng dây, nó cũng giúp nút cót chịu được áp lực và có nghĩa là các nhà sư cuối cùng cũng có thể thoát khỏi mặt nạ sắt.

Sự khác biệt trong quá trình sản xuất rượu sâm banh thành rượu vang là có một quá trình lên men thứ hai, bao gồm việc thêm vài gram men và sau đó để nó lên men trong chai. Sau đó, khí cacbonic được tạo ra bởi quá trình lên men thứ hai này làm cho các bong bóng (khí cacbonic) được giải phóng nhanh chóng khi mở chai, vì khí cacbonic không hòa tan nhiều.

Rượu sâm panh vào thời điểm này thực tế ngọt hơn nhiều so với những gì chúng ta uống ngày nay; điều này là do người Nga thích có ít nhất 300g mỗi lít. Mãi đến năm 1846, Perrier Jouët quyết định không làm ngọt rượu sâm panh trước khi xuất khẩu sang Anh. Điều này sau đó đã dẫn đến xu hướng hướng tới các nhà vô địch khô khan hơn mà chúng ta yêu thích ngày nay.

10. RƯỢU VANG NỔI TIẾNG BÊN NGOÀI CHÂU ÂU NHƯ THẾ NÀO

Giới thiệu về lịch sử rượu vang Úc và rượu vang Châu Mỹ. Bây giờ là rượu vang thế giới mới như Úc và Châu Mỹ. Những loại rượu này thường bị coi thường không thua kém gì rượu vang châu Âu. Mặc dù hiện nay họ đang bắt đầu sản xuất một số loại rượu vang tinh tế, nhưng cũng phải nói rằng các quốc gia này cung cấp một lượng lớn rượu vang tiêu chuẩn và ít rượu vang hảo hạng hơn so với châu Âu. Không có nhiều lịch sử đối với Châu Mỹ và Úc, vì họ là những quốc gia được thành lập gần đây. Vì vậy, những lời tường thuật sẽ là ngắn gọn

Rượu vang lần đầu tiên được mang đến Nam Mỹ bởi người Tây Ban Nha và một lần nữa hoàn toàn vì lý do tôn giáo. Rượu vang đến Bắc Mỹ thông qua những người thực dân chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tôn giáo để bắt đầu một cuộc sống mới trong thế giới mới.

Không có gì đáng ngạc nhiên, có rất nhiều người Công giáo trong hỗn hợp và như tôi đã đề cập trước đây rượu vang bắt nguồn sâu xa từ Công giáo. California là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở Mỹ vào thời điểm hiện tại. Các loại rượu vang ở Mỹ được đặt tên theo giống nho được sử dụng thay vì ở Pháp, tất nhiên, chúng được đặt tên theo vùng xuất xứ.

Ban đầu, rượu vang bị xa lánh vì bị cho là quá châu Âu và tất nhiên không được chào đón ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mới thành lập. Ngay cả khi họ rất muốn làm rượu, họ cũng có rất ít thời gian để làm vì họ khá bận rộn với việc thuần hóa thế giới mới mà họ đang sống.

Sự phổ biến của rượu vang không tăng nhiều và công chúng Hoa Kỳ vẫn chủ yếu là những người uống bia. Chỉ 30% dân số nhận ra trải nghiệm uống rượu vang vượt trội hơn rất nhiều. Trong số 30% đó, một con số khổng lồ 75% rượu vang họ uống được sản xuất tại Mỹ. Như bạn có thể thấy, vẫn có một cách tiếp cận hơi cô lập đối với rượu vang ở Mỹ. Trước đó, Úc cũng gặp phải những vấn đề tương tự với việc sản xuất rượu vang, vì họ cũng là một quốc gia mới và có nhiều môi trường xung quanh thù địch hơn để chế ngự.

Tiến bộ duy nhất mà các quốc gia này đạt được là cách họ làm thùng gỗ sồi để ủ rượu vang hảo hạng. Người ta cho rằng gỗ sồi Pháp là tốt nhất để truyền hương vị của nó vào rượu. Điều này chủ yếu là do cây sồi Mỹ (cũng như gỗ sồi từ nhiều quốc gia khác) đã được sử dụng để làm thùng, nhưng ảnh hưởng của gỗ đối với rượu là quá lớn.

Sau đó, người ta phát hiện ra rằng vấn đề không phải là gỗ mà là cách các thùng được tạo ra. Vì người Mỹ đã quen với việc làm các thùng rượu whisky nên họ sấy gỗ trong lò, không giống như những người thợ sấy gỗ để khô trong không khí ít nhất 24 tháng trước khi sử dụng.

Sự khác biệt khác là người Mỹ xẻ gỗ thành từng khoanh, trong khi những người thợ xẻ gỗ xẻ đôi. Những khác biệt này đối với kỹ thuật được sử dụng ngay lập tức tạo ra sự khác biệt đáng kể cho rượu vang được sản xuất. Sau khám phá này, Châu Mỹ và Úc cuối cùng đã có thể bắt đầu sản xuất một số loại rượu vang hảo hạng chất lượng. Loại rượu này có lẽ vẫn chưa hoàn toàn ngon bằng loại rượu vang Pháp hảo hạng nhất, nhưng họ đang đạt được điều đó và trong tương lai thậm chí có thể khiến người Pháp phải chạy theo tiền của họ.

Địa điểm mua rượu vang uy tín tại Hồ Chí Minh. Top cửa hàng rượu vang tại Hồ Chí Minh. Rượu vang nhập khẩu, rượu vang ngoại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty TNHH Safood
Showroom: WINE & BEER
Địa chỉ: 27 Đường Số 7, Khu Đô Thị An Phú An Khánh, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0865.243.834
https://www.facebook.com/storesafood
Web Safood: www.phanphoiruouvang.vn

Mục này được đăng trong