Xác Định Hương Vị Trong Rượu Vang

Xác định mùi vị trong rượu vang

Xác Định Hương Vị Trong Rượu Vang

Hương vị trong rượu vang đến từ đâu ?

Nếu bạn đã từng có cơ hội nếm thử một trái nho tươi Chardonnay, bạn sẽ thấy nó khác biệt vô cùng so với rượu vang Chardonnay. Nho Chardonnay có hương vị giống nho để bàn thông thường, sau đó là hương vị phức hợp của táo, chanh và bơ phảng phất từ ​​một ly rượu vang Chardonnay.

Hương vị trong rượu đến từ đâu ?

Hương vị của rượu vang đến từ các hợp chất tạo hương thơm – các chất đồng phân như cách gọi của các nhà khoa học – được giải phóng trong quá trình lên men. Vì vậy, khi bạn ngửi rượu vang, rượu sẽ bay hơi (bay hơi vào không khí) và mang các hợp chất thơm nhẹ hơn không khí này vào mũi của bạn. Mỗi loại rượu có thể chứa hàng trăm hợp chất tạo mùi thơm khác nhau và mỗi hợp chất có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Bộ não của chúng ta thường có nhiều phản ứng với một đồng phân lập thể. Ví dụ, hương vị trái vải trong Gewürztraminer cũng có thể có mùi giống hoa hồng.

Hương trái cây trong rượu vang đỏ

Hương vị đầu tiên, rõ ràng nhất để xác định trong rượu vang là hương vị trái cây. Hương vị trái cây trong rượu vang đỏ thường chia thành hai loại khác nhau: hương vị trái cây đỏ và hương vị trái cây đen. Việc phân biệt giữa hai loại sẽ giúp bạn xác định loại rượu yêu thích của mình tốt hơn hoặc khi nếm thử rượu vang một cách mù quáng. Mỗi loại rượu có thể cung cấp một loạt các hương vị. Ví dụ, Pinot Noir thường thể hiện hương vị trái cây màu đỏ, nhưng những hương vị đó có thể thay đổi từ hương vị giống như nam việt quất chua đến hương vị giống như quả anh đào đen ngọt ngào hoặc hương vị giống như quả mâm xôi.

Các loại rượu có hương vị “trái cây đen” có xu hướng đậm đà hơn , bao gồm các loại rượu vang như Cabernet Sauvignon và Syrah. Tất nhiên, có một số ngoại lệ đối với quy tắc này, nhưng ý tưởng này khá đáng tin cậy nếu bạn mới bắt đầu.

Hỗn hợp rượu vang đỏ là sự kết hợp của nhiều hương vị

Sự pha trộn rượu vang đỏ là cơ hội của nhà sản xuất rượu để pha trộn hương vị trái cây đỏ và đen với nhau. Một ví dụ tuyệt vời về một loại rượu vang đỏ có cả hương vị trái cây đỏ và đen là hỗn hợp GSM . Sự pha trộn rượu vang này có nguồn gốc từ Côtes du Rhône của Pháp và được làm với Grenache, Syrah và Mourvèdre. Grenache chủ yếu có hương vị trái cây đỏ trong khi Syrah và Mourvèdre có hương vị chủ yếu là trái cây đen. Giống như pha trộn màu sắc trên vòm miệng, các nhà sản xuất rượu vang lấy một phần Grenache và chạm vào nó với một chút Syrah và Mourvedre để tăng thêm phần đặc sắc và sự phức tạp cho hỗn hợp rượu của họ.

Nếu bạn đang nếm hỗn hợp màu đỏ, có thể xác định được cả hương vị trái cây đỏ và đen. Khi làm như vậy, bạn sẽ thực sự chọn ra các loại rượu khác nhau được sử dụng để tạo ra sự pha trộn đó. Các chuyên gia thậm chí có thể tách các hương vị trong miệng của họ và ước tính xem hỗn hợp này chứa những gì.

Hương trái cây trong rượu vang trắng

Rượu vang trắng cung cấp hai loại trái cây chính: trái cây và trái cây họ cam quýt. Bạn càng thưởng thức rượu vang trắng, bạn sẽ càng nhận ra rằng cùng một loại rượu sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng. Ví dụ, nếm thử một Chenin Blanc từ Nam Phi sẽ thấy quả đào và chanh, trong khi Chenin Blanc từ Anjou ở Thung lũng Loire , Pháp sẽ có nhiều hương chanh và táo xanh hơn. Điều này có liên quan rất nhiều đến khí hậu nơi nho được trồng.

Khi bạn thưởng thức một loại rượu vang trắng, hãy nghĩ đến hương vị trái cây và sau đó tập trung vào độ chín của hương vị đó.

Mũi của chúng tôi giải thích mùi khác nhau

Mũi của chúng tôi giải thích và ưu tiên các hợp chất tạo mùi thơm khác nhau và chúng tôi cũng thích ứng với các môi trường “mùi” khác nhau. Ví dụ, bạn đã làm việc trong một căn phòng với một ngọn nến thơm và sau một vài phút, bạn không thể ngửi thấy nó nữa? Có thể tiếp xúc quá nhiều với hương thơm của rượu.

May mắn thay, hầu hết mọi người đều đồng ý về các loại hương vị chính khi nói đến rượu vang. Vào cuối ngày, tất cả chúng ta đều có mùi rượu giống nhau, chúng ta chỉ thường sử dụng các cách mô tả hơi khác một chút. Nói chung, mọi người dễ dàng đồng ý về các loại chất béo hoặc “vĩ mô” cho hương vị trong rượu vang, ngay cả khi họ không đồng ý về các chi tiết cụ thể. Quả đào của một người có thể là quả xuân đào của người khác, nhưng cả hai đều có thể đồng ý rằng một loại rượu có hương thơm và hương vị trái cây đá.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công Ty TNHH Safood
Showroom: WINE & BEER
Địa chỉ: 27 Đường Số 7, Khu Đô Thị An Phú An Khánh, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0865.243.834
https://www.facebook.com/storesafood
Web Safood: www.phanphoiruouvang.vn

Mục này được đăng trong