Rượu Vang Cotes Du Rhone Rouge
COTES DU RHONE ROUGE – 750ML
Giống Nho: 50% Syrah, 50% Grenache
Xuất xứ: Vùng Côtes Du Rhône
Nồng độ: 14,5%
Thể tích: 750ml
Loại: Vang đỏ
Màu sắc: Màu tím sẫm
Màu sắc: Màu đỏ sậm với những gợi ý màu tím
Giải thưởng: 80/100
Xếp hạng: AOC
Màu tím sẫm và mũi thanh lịch với những gợi ý của trái cây đen. Vòm miệng là toàn thân với hương thơm của mận và anh đào kẹo.
Cotes du Rhone Wine Côtes du Rhône là một tên gọi rộng khắp vùng trong Thung lũng Rhône ở miền đông nước Pháp . Nó áp dụng cho rượu vang đỏ, hồng và trắng, và bao gồm hơn 170 làng. Khu vực này theo dòng chảy của sông Rhône về phía nam trong 125 dặm (200 km) từ Saint-Cyr-sur-le-Rhône đến Avignon. Một tỷ lệ nhỏ rượu vang của tên gọi này có màu trắng. Tuy nhiên, rượu vang Côtes du Rhône cổ điển là một sự pha trộn giữa màu đỏ có hương thơm trái cây dựa trên Grenache , Syrah và Mourvèdre . Tên gọi Côtes du Rhône được giới thiệu vào tháng 11 năm 1937. Mục đích của nó là cung cấp danh hiệu hấp dẫn cho rượu Rhône chất lượng tốt từ các vùng trồng nho ít được biết đến và ít danh tiếng hơn của thung lũng. Nó không giữ uy tín cho những tên tuổi nổi tiếng hơn của Rhône (Châteauneuf, Cote Rotie, Hermitage).Tuy nhiên, danh hiệu Côtes du Rhône đã vươn lên trở thành một trong những danh hiệu phổ biến và nổi tiếng nhất của Pháp. Năm 1966, nó được gia nhập bởi Côtes du Rhône Villages AOC bổ sung. Điều này đã được cấp cho những ngôi làng Rhône được coi là sản xuất rượu vang có chất lượng cao nhất quán. Trên đây, bảy xã được phép gắn tên của họ trên nhãn. Con số này hiện là 18. Gigondas (năm 1971), Vacqueyras (1990), Vinsobres (2006), Cairanne (2016) kể từ đó đã được nâng cao hơn nữa để có chỉ định riêng của họ. Vào năm 2010, rượu vang đỏ từ Rasteau đã được thêm vào tên gọi hiện có mà trước đây chỉ được áp dụng cho vin doux naturel. Một số loại rượu vang Côtes du Rhône có chất lượng cực kỳ cao. Một số loại rượu vang ngon nhất (và đắt nhất) có giá trên 100 đô la một chai. Những ví dụ như vậy bao gồm "La Bosse" của Domaine de la Vieille Julienne, và "Chateau de Fonsalette" của Chateau Rayas. Cả hai đều đến từ các nhà sản xuất có trụ sở tại Châteauneuf-du-Pape. Một số ví dụ đáng chú ý được thực hiện bởi một làn sóng mới của các nhà sản xuất rượu tập trung vào chất lượng. Những loại rượu có giá cao nhất cũng có thể có nguồn gốc từ những vườn nho chất lượng cao bên ngoài ranh giới của những tên gọi nổi tiếng hơn. Khí hậu Thung lũng Rhône thay đổi đáng kể từ bắc đến nam. Khí hậu phía bắc Rhône mát mẻ hơn và mang tính lục địa hơn phía nam - chịu ảnh hưởng của dãy Alps nhiều hơn là Địa Trung Hải. Do đó, rượu vang Côtes du Rhône ở miền bắc có xu hướng có cấu trúc và "nghiêm túc" hơn một chút so với rượu vang từ miền nam. Phía nam chịu ảnh hưởng của Địa Trung Hải có khí hậu ấm hơn, ổn định hơn với mùa hè nóng nực và mùa đông ôn hòa. Điều này góp phần làm cho rượu vang đậm đà hơn, sáng hơn, độ cồn cao hơn. Nho Grenache, Syrah và Mourvèdre tạo thành cốt lõi của hầu hết các loại rượu vang đỏ Côtes du Rhône. Cả ba phối hợp ăn ý đến mức sự pha trộn đã được hoan nghênh nhiệt liệt ở các vùng rượu vang có khí hậu ấm áp khác trên thế giới (xem GSM ). Tại Rhône, Grenache hầu như luôn chiếm ưu thế trong việc pha trộn, đặc biệt là ở nửa phía nam của Thung lũng, nơi phần lớn rượu vang Côtes du Rhône được sản xuất. Syrah đóng góp cấu trúc và các nốt hương cay, trong khi Mourvèdre mang đến các nốt hương sô cô la đen và màu sắc mãnh liệt. Sự phân chia bắc-nam của Thung lũng Rhône được phản ánh trong phong cách rượu vang Côtes du Rhône. Nó thậm chí còn được xem xét trong luật tên gọi chính thức. Những điều này quy định rằng Grenache phải bao gồm ít nhất 40% bất kỳ loại rượu vang đỏ nào được sản xuất ở phía nam Montelimar - điểm chuyển tiếp giữa bắc xuống nam. Những người từ phía bắc chứa nhiều Syrah hơn, và nghiêng về phong cách khí hậu mát mẻ hơn. Chúng thể hiện cấu trúc tốt và các nốt của anh đào đen và hạt tiêu tươi (các ví dụ rõ ràng bao gồm từ Guigal và Chapoutier). Những người từ phía nam thích Grenache, và kiểu khí hậu ấm hơn. Điều này có nghĩa là rượu cao hơn và hương vị trái cây phong phú của việt quất hầm, mâm xôi và mận. Mười loại khác bị cấm sử dụng trong rượu vang đỏ Côtes du Rhône, mặc dù chúng hiếm khi đại diện cho bất kỳ phần quan trọng nào của sự pha trộn. Đó là: Carignan , Cinsaut , Counoise , Muscardin , Vaccarese , Picpoul Noir , Terret Noir , Grenache Gris và Clairette . Côtes du Rhône Blanc màu trắng điển hình tương đối toàn thân, với các nốt hương của quả cam quýt, keo, thảo mộc, rơm, sáp và có thể một chút mật ong. Các loại nho chính được sử dụng trong rượu vang trắng là Grenache Blanc , Clairette, Marsanne , Roussanne , Bourboulenc và Viognier . Điều thú vị là, Ugni Blanc (được biết đến nhiều hơn với vai trò của nó trong Cognac) cũng có thể được sử dụng, cũng như Picpoul Blanc - của Picpoul de Pinet nổi tiếng. Lời khuyên cần thiết về cách uống rượu vang
Chọn ly rượu phù hợp cho các loại rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn.
Ly rượu vang đỏ: Vang đỏ tốt nhất nên được đựng trong ly rượu vang có vành rộng và ly to hơn.
Ly rượu trắng: Ly rượu trắng nhỏ hơn ly rượu đỏ, hình chữ U của nó giữ cho rượu lạnh trong một thời gian dài hơn.
Ly rượu vang hồng: Uống một ly rượu vang hồng nồng độ thấp bằng ly rượu có miệng rộng và thân dài. Rượu vang hồng nồng độ cao tốt nhất được uống trong một ly ngắn và nhỏ để tăng hương thơm của nó.
Ly rượu vang sủi bọt: Ly rượu vang sủi bọt hay Champagne cần một chiếc ly cao, hẹp với thân ngắn hoặc vừa phải. Loại ly rượu này sẽ bảo quản các bọt rượu vang sủi bọt của bạn được lâu hơn.
Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 13 đến 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 5-9 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra trước 20 phút khi dùng.
Đổ đầy ly rượu đến gần miệng ly có thể dẫn đến việc nếm rượu kém. Mặt khác, đổ quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.
Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly rượu vang đỏ.
Rượu trắng : Đổ rượu khoảng 1/3 ly.
Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có lợi từ quá trình gạn, nhưng các loại rượu khác cũng có thể được gạn trong thời gian ngắn. Để gạn, đổ rượu từ chai vào bình gạn và để cho nó có bọt khí. Gạn rượu của bạn sẽ làm tăng hương thơm và hương vị của rượu. Gạn cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfit và cặn lắng trong các loại rượu vang đỏ cũ hơn, cải thiện hương vị rượu. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.
Nghi thức dùng đồ thủy tinh cũng là một yếu tố cần thiết của toàn bộ trải nghiệm uống rượu. Bạn nên cầm ly rượu bằng thân ly để hơi ấm từ tay không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.
Khi bạn đang khuấy rượu vang trắng hoặc đỏ của mình trong ly, hãy thưởng thức hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau. Khi rượu mở ra, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương liệu. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.
Bây giờ là lúc để uống ly rượu của bạn. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị. Để uống rượu, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu vang đỏ.
Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm panh và các loại rượu vang nổ khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
Rượu vang trắng: Rượu vang trắng rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với cá hồi.
Rượu vang hồng: Hoa hồng khô rất hợp với các món ăn thanh đạm và đậm đà.
Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.
Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn cần phát triển khẩu vị của mình. Ngửi trái cây và rau quả, nước hoa, sách và các hương liệu khác. Nếm thức ăn chua, ngọt, đắng và mặn. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn càng phát triển vị giác và sự nhạy cảm của mũi. Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một bộ nhớ cụ thể. Biết những điều cần thiết về cách uống rượu vang là một phần. Điều quan trọng không kém là biết cách chọn loại rượu phù hợp để uống.