Rượu Vang Chateau Marquis D’Alesme 2015
CHATEAU MARQUIS D’ALESME 2015 – 750ML
Giống Nho: 63% Cabernet Sauvignon, 30% Merlot, 5% Pertit Verdot, 2% Cabernet Franc
Xuất xứ: Vùng Margaux, Pháp
Nồng độ: 13,5%
Thể tích: 750ml
Loại: Vang đỏ
Màu sắc: Màu đỏ ruby
Giải thưởng: 94/100 điểm James Suckling
Rượu vang Chateau Marquis D’alesme đặc trưng với hương thơm của trái cây, nho chín, đặc tính rượu vang trung bình, cấu trúc nồng độ rượu cân bằng. Dùng Chateau Marquis D’alesme để phục vụ cùng với những món ăn thịt đỏ, món sốt đậm đặc, xúc xích.
Margaux là một tên gọi quan trọng ở quận Haut-Médoc của Bordeaux , tây nam nước Pháp. Nằm cách thành phố Bordeaux 25 km (15 dặm) về phía bắc, tên gọi này nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang thơm ngon, chủ yếu từ Cabernet Sauvignon . Tên gọi Margaux chứa 21 thuộc tính hạng cru từ Bảng phân loại Bordeaux năm 1855 (20 trong số đó vẫn còn tồn tại), nhiều hơn bất kỳ tên gọi Bờ trái nào khác. Về mặt địa lý, đây cũng là nơi lớn nhất ở Médoc, và được chia thành năm xã hoặc giáo xứ. Ở phía bắc, Soussans giáp với Pauillac. Nó tự hào không có rượu vang hạng sang, không giống như xã Margaux ở phía nam của nó. Lâu đài thứ hai bao gồm mười lâu đài hạng sang bao gồm Château Margaux phát triển đầu tiên , và Château Palmer "chỉ" tăng trưởng thứ ba nhưng được coi là một trong những điền trang lớn của Bordeaux. Phía nam của xã Margaux, Cantenac là nơi có bảy tài sản hạng sang. Giscours và Dauzac là những lớp nghiền có trụ sở tại Labarde, trong khi cực nam Arsac nằm sâu hơn trong đất liền và là vị trí của Château du Tertre phát triển thứ năm . Ở Saint-Julien , Saint-Estèphe và Pauillac , các vườn nho thuộc mỗi lâu đài thường được phân chia rõ ràng và hợp nhất trong một khu đất duy nhất, nhưng ở Margaux, điều này không đúng như vậy. Ở đây, ngay cả những vườn nho thuộc các lâu đài giàu có hơn cũng bị phân tán và trộn lẫn với những vườn nho của các đối thủ của họ. Kết quả là ý tưởng về những cây nho độc đáo bị loãng đi, và do đó, thực hành sản xuất rượu vang và lựa chọn giống nho đóng vai trò quan trọng hơn trong đặc tính của rượu vang. Hương vị và kết cấu đặc biệt của rượu vang Margaux thường được cho là do thổ nhưỡng địa phương. Ở Margaux, đất có hàm lượng sỏi cao (Pauillac và Saint-Estèphe có nhiều đất sét hơn một chút), dẫn đến khả năng thoát nước tuyệt vời và hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. Cà gai leo phát triển tốt ở đất nghèo dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước; đất càng cằn cỗi thì dây leo càng phải đi sâu tìm nước và nuôi dưỡng. Điều này làm cho chúng khỏe hơn về mặt thể chất và cũng cho phép chúng phản ánh các đặc điểm cụ thể của các loại đất sâu hơn. Nhược điểm là rượu vang của Margaux có vẻ gần như quá nhạt và quá tinh tế trong những màu lạnh. Các loại nho được phép sử dụng ở đây là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc , Merlot , Carmenère , Petit Verdot và Malbec . Chúng phải đến từ những vườn nho được trồng với mật độ từ 6500 đến 10.000 cây trên một ha (2631 và 4048 trên một mẫu Anh). Tổng diện tích vườn nho của tên gọi này bao gồm khoảng 1530 ha (3780 mẫu Anh). Lời khuyên cần thiết về cách uống rượu vangMargaux Wine
Chọn ly rượu phù hợp cho các loại rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn.
Ly rượu vang đỏ: Vang đỏ tốt nhất nên được đựng trong ly rượu vang có vành rộng và ly to hơn.
Ly rượu trắng: Ly rượu trắng nhỏ hơn ly rượu đỏ, hình chữ U của nó giữ cho rượu lạnh trong một thời gian dài hơn.
Ly rượu vang hồng: Uống một ly rượu vang hồng nồng độ thấp bằng ly rượu có miệng rộng và thân dài. Rượu vang hồng nồng độ cao tốt nhất được uống trong một ly ngắn và nhỏ để tăng hương thơm của nó.
Ly rượu vang sủi bọt: Ly rượu vang sủi bọt hay Champagne cần một chiếc ly cao, hẹp với thân ngắn hoặc vừa phải. Loại ly rượu này sẽ bảo quản các bọt rượu vang sủi bọt của bạn được lâu hơn.
Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 13 đến 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 5-9 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra trước 20 phút khi dùng.
Đổ đầy ly rượu đến gần miệng ly có thể dẫn đến việc nếm rượu kém. Mặt khác, đổ quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.
Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly rượu vang đỏ.
Rượu trắng : Đổ rượu khoảng 1/3 ly.
Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có lợi từ quá trình gạn, nhưng các loại rượu khác cũng có thể được gạn trong thời gian ngắn. Để gạn, đổ rượu từ chai vào bình gạn và để cho nó có bọt khí. Gạn rượu của bạn sẽ làm tăng hương thơm và hương vị của rượu. Gạn cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfit và cặn lắng trong các loại rượu vang đỏ cũ hơn, cải thiện hương vị rượu. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.
Nghi thức dùng đồ thủy tinh cũng là một yếu tố cần thiết của toàn bộ trải nghiệm uống rượu. Bạn nên cầm ly rượu bằng thân ly để hơi ấm từ tay không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.
Khi bạn đang khuấy rượu vang trắng hoặc đỏ của mình trong ly, hãy thưởng thức hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau. Khi rượu mở ra, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương liệu. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.
Bây giờ là lúc để uống ly rượu của bạn. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị. Để uống rượu, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu vang đỏ.
Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm panh và các loại rượu vang nổ khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
Rượu vang trắng: Rượu vang trắng rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với cá hồi.
Rượu vang hồng: Hoa hồng khô rất hợp với các món ăn thanh đạm và đậm đà.
Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.
Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn cần phát triển khẩu vị của mình. Ngửi trái cây và rau quả, nước hoa, sách và các hương liệu khác. Nếm thức ăn chua, ngọt, đắng và mặn. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn càng phát triển vị giác và sự nhạy cảm của mũi. Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một bộ nhớ cụ thể. Biết những điều cần thiết về cách uống rượu vang là một phần. Điều quan trọng không kém là biết cách chọn loại rượu phù hợp để uống.