Rượu Vang Chateau De Calebret
CHATEAU DE CALEBRET 2016 – 750ML
Xuất xứ: Pháp
Vùng nho: Bordeaux
Giống nho: Bordeaux Blend
Nồng độ: 13%
Loại: Vang đỏ
Màu sắc: Màu đỏ sẫm
Hương vị: Mùi hương dễ chịu của trái cây đen. Hương vị quyến rũ với sự phong phú vị rượu và vòng tròn tannin mượt. Loại rượu này phù hợp với bất kỳ món thịt đỏ nướng hoặc nước sốt.
1. Rượu vang Bordeaux là gì? Rượu vang Bordeaux (“Bore-doe”) dùng để chỉ các dòng rượu vang có xuất xứ từ vùng Bordeaux của Pháp. Hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ được làm từ giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon. Ngược dòng lịch sử, ban đầu vùng Bordeaux được biết đến với các loại rượu vang trắng ngọt ngào từ tiểu vùng Sauternes. Trong số những người hâm mộ dòng rượu cô đọng nổi tiếng này phải kể đến Thomas Jefferson - Cựu Tổng thống tài ba của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Bordeaux cũng có một dòng vang hồng nức tiếng gần xa vào những năm 1700 có tên gọi “claret” do người Anh đặt dựa trên sắc màu đỏ nhạt của nó. Cho tới tận những năm 1800, vang đỏ Bordeaux mới trở nên nổi tiếng bởi sự ra đời của một bảng xếp hạng nổi tiếng toàn cầu - Medoc Classification 1855 (Hệ thống phân loại Grand Cru Classé vùng Medoc). Bảng xếp hạng này lựa chọn ra những nhà sản xuất rượu vang xuất sắc nhất và đánh giá dựa theo thang điểm từ 1 đến 5. Bảng xếp hạng vẫn còn nguyên giá trị và hầu như không thay đổi cho tới ngày nay. Đây là một cẩm nang hướng dẫn hữu ích để có thể lựa chọn được những chai vang Bordeaux ngon, tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ - có những dòng vang xuất sắc mà không nằm trong danh sách này. 2. Vị rượu vang Bordeaux như thế nào 3. Phong cách pha trộn Bordeaux 4. Kết hợp vang Bordeaux với món ăn gì Vang Bordeaux ngon nhất khi được thưởng thức và bảo quản rượu ở nhiệt độ khoảng 18 độ C. Đồng thời, vang đỏ cần được decant (để thở) trước khi dùng ít nhất 30 phút. Và để rượu phát huy hương vị tuyệt hảo nhất, hãy kết hợp vang Bordeaux với các món ăn giàu đạm. Vị đậm đà của rượu sẽ tôn vinh hương vị các món thịt và ngược lại, vị chát sẽ trở nên mịn mượt hơn bởi hàm lượng chất béo dồi dào của các món ăn. Cụ thể hơn, bạn có thể kết hợp với các món ăn sau: Các loại thịt: Bít tết sốt tiêu đen, thịt lợn quay, ức bò, gan gà, thịt nai, thịt vịt, ngỗng và gà tây
Các loại phô mai: Ossau Iraty, Basque Cheeses, Manchego, Comté, White Cheddar, Provolone, Pepper Jack và phô mai Thụy Sĩ.
Thảo mộc: tiêu đen, tiêu trắng, lá oregano, hương thảo, mù tạt, nghệ, hạt ngò và hồi.
Các loại rau củ: khoai tây nướng, đậu lăng, nấm, hành tây, hành lá, đậu xanh hầm, hạt dẻ Tất nhiên những gợi ý trên chỉ mang tính chất tham khảo. Dựa vào đó, các bạn có thể kết hợp với những món ăn theo khẩu vị và sở thích để tìm ra món ăn kèm hoàn hảo nhất với vang Bordeaux. 5. Các tiểu vùng của Bordeaux 5.1. Bờ trái (Médoc và Graves)
Khu vực Bờ Trái với thổ nhưỡng nhiều đá sỏi sinh ra những dòng vang đỏ độc đáo, hương vị đặc trưng gợi liên tưởng tới vị than chì. Rượu vang nơi đây nổi tiếng với những dòng vang đỏ pha trộn mà trong đó nho Cabernet Sauvignon là chủ đạo. Các giống nho được pha trộn cùng gồm có Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot. Các tiểu vùng có uy tín nhất trong Médoc bao gồm Pauillac, Saint-Julien, Saint-Estephe, Margaux và Pessac-Leognan (những vùng được phân loại lần đầu vào năm 1855). Các loại rượu vang từ Médoc được đánh giá là những dòng rượu đậm đà nhất và có độ chát sắc sảo nhất của Bordeaux, có tiềm năng tuyệt vời trong việc lưu giữ và kết hợp với thịt đỏ. 5.2. Bờ phải (Libournais)
Khu vực Bờ Phải được biết đến với thổ nhưỡng giàu đất sét đỏ tạo ra dòng vang đỏ đậm đặc với giống nho Merlot chủ đạo. Nói đến các tiểu vùng nổi tiếng nhất không thể không nhắc tới Pomerol và Saint-Emilion. Các dòng vang nơi đây được pha trộn từ nho Merlot, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon vẫn giữ được độ đậm đà vừa phải, nhưng nhìn chung có vị chát nhẹ nhàng, tinh tế hơn. Vì lẽ đó, rượu vang Bờ Phải là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn mới bắt đầu làm quen với rượu Bordeaux. 5.3. Vùng Entre-Deux-Mers (giữa Bờ Trái - Bờ Phải)
Khu vực giữa hai con sông nổi tiếng của Bordeaux (sông Garonne và Dordogne) được gọi là Entre-Deux-Mers. Nơi đây nổi tiếng với các dòng rượu đỏ (nho Merlot chủ đạo) và rượu trắng. Vang trắng từ Entre-Deux-Mers có phần nổi trội hơn vang đỏ, thường được pha trộn từ Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle, mang hương vị tươi mát của trái bưởi, cam chanh và vị chua sắc nét - những dòng rượu tiêu biểu của mùa hè và tuyệt vời khi kết hợp với các món cá. 5.4. Vang ngọt vùng SauternesSauternes và các vùng lân cận như Barsac, Cadillac, v.v.. nằm dọc theo sông Garonne. Khí hậu đặc trưng nơi đây với màn sương mù dày đặc mỗi buổi sáng khiến những cây nho trắng trồng trong khu vực phát triển một loại nấm nhất định có tên là Botrytis. Loại nấm này khiến trái nho có vị ngọt cô đọng hơn, tạo nên một trong những loại rượu vang trắng ngọt ngào nổi tiếng nhất thế giới. 5.5. Rượu vang trắng BordeauxRượu vang trắng đóng góp một tỷ lệ nhỏ trong sản lượng rượu vang của vùng Bordeaux. Những dòng vang trắng được làm nên từ giống nho Sauvignon Blanc và Sémillon chủ đạo, mang lại hương vị phong phú và phong cách đa dạng, từ vị chua tươi mát và sống động của vùng Entre-Deux-Mers cho tới vị mịn màng, kem ngậy của vùng Pessac-Leognan Đối với các tín đồ rượu vang và đặc biệt là những người yêu vang đỏ pha trộn, Bordeaux là một nguồn cảm hứng bất tận. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thể lựa chọn và thưởng thức một số chai vang Cabernet Sauvignon và Merlot từ chính quê nhà của chúng - hương vị đơn giản là thật sự tuyệt vời! Lời khuyên cần thiết về cách uống rượu vangTÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG VÙNG BORDEAUX
Chọn ly rượu phù hợp cho các loại rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn.
Ly rượu vang đỏ: Vang đỏ tốt nhất nên được đựng trong ly rượu vang có vành rộng và ly to hơn.
Ly rượu trắng: Ly rượu trắng nhỏ hơn ly rượu đỏ, hình chữ U của nó giữ cho rượu lạnh trong một thời gian dài hơn.
Ly rượu vang hồng: Uống một ly rượu vang hồng nồng độ thấp bằng ly rượu có miệng rộng và thân dài. Rượu vang hồng nồng độ cao tốt nhất được uống trong một ly ngắn và nhỏ để tăng hương thơm của nó.
Ly rượu vang sủi bọt: Ly rượu vang sủi bọt hay Champagne cần một chiếc ly cao, hẹp với thân ngắn hoặc vừa phải. Loại ly rượu này sẽ bảo quản các bọt rượu vang sủi bọt của bạn được lâu hơn.
Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 13 đến 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 5-9 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra trước 20 phút khi dùng.
Đổ đầy ly rượu đến gần miệng ly có thể dẫn đến việc nếm rượu kém. Mặt khác, đổ quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.
Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly rượu vang đỏ.
Rượu trắng : Đổ rượu khoảng 1/3 ly.
Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có lợi từ quá trình gạn, nhưng các loại rượu khác cũng có thể được gạn trong thời gian ngắn. Để gạn, đổ rượu từ chai vào bình gạn và để cho nó có bọt khí. Gạn rượu của bạn sẽ làm tăng hương thơm và hương vị của rượu. Gạn cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfit và cặn lắng trong các loại rượu vang đỏ cũ hơn, cải thiện hương vị rượu. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.
Nghi thức dùng đồ thủy tinh cũng là một yếu tố cần thiết của toàn bộ trải nghiệm uống rượu. Bạn nên cầm ly rượu bằng thân ly để hơi ấm từ tay không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.
Khi bạn đang khuấy rượu vang trắng hoặc đỏ của mình trong ly, hãy thưởng thức hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau. Khi rượu mở ra, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương liệu. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.
Bây giờ là lúc để uống ly rượu của bạn. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị. Để uống rượu, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu vang đỏ.
Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm panh và các loại rượu vang nổ khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
Rượu vang trắng: Rượu vang trắng rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với cá hồi.
Rượu vang hồng: Hoa hồng khô rất hợp với các món ăn thanh đạm và đậm đà.
Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.
Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn cần phát triển khẩu vị của mình. Ngửi trái cây và rau quả, nước hoa, sách và các hương liệu khác. Nếm thức ăn chua, ngọt, đắng và mặn. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn càng phát triển vị giác và sự nhạy cảm của mũi. Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một bộ nhớ cụ thể. Biết những điều cần thiết về cách uống rượu vang là một phần. Điều quan trọng không kém là biết cách chọn loại rượu phù hợp để uống.