Rượu Vang Grati Villa Di Monte
GRATI VILLA DI MONTE – 750ML
Giống Nho: Chianti Blend
Xuất xứ: Tuscany
Nồng độ: 14%
Thể tích: 750ml
Loại: Vang đỏ
Màu sắc: Màu đỏ tươi sáng
Đánh giá: 86/100 điểm.
Khi thưởng thức rượu vang cảm nhận được vang có bổ sung nhỏ Canaiolo và Colorino, mang đến hương vị quả mâm xôi và anh đào sống động.
Vùng rượu vang Tuscany - Ý Ở nước Ý, mỗi miền trên đất nước đều có những vùng trồng nho làm rượu với cá tính nổi bật riêng. Trong nhiều vùng làm rượu vang ở Ý, nổi bật có vùng Tuscany. Tuscany nổi tiếng là điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Ý, là vùng làm rượu nổi tiếng làm ra nhiều thứ rượu vang hạng DOCG nhất nước Ý. Những điểm nổi bật của rượu vang vùng Tuscany Ý được chia sẻ đến bạn. Tuscany thuộc miền Trung nước Ý có diện tích đất trồng nho rộng lớn hơn 64.000 ha. Vùng này cũng có nền văn hóa, lịch sử rượu vang lâu đời từ thế kỉ thứ 5 đến nay. Vùng Tuscany có khí hậu ôn đới, với những ngọn đồi đón nắng nhiều giúp nho có điều kiện phát triển tốt nhất. Nho có sự cân bằng về lượng đường, nồng độ axit, hương thơm đặc trưng. Từ xưa đến nay giống nho Sangiovese vẫn là giống nho đặc trưng và chủ lực cho vùng Tuscany Ý. Theo các số liệu thống kê, sản lượng rượu vang trung bình hằng năm vùng Tuscany làm ra hơn 260 triệu lít. Các nhà làm rượu vang vùng Tuscany Ý vẫn không ngừng nổ lực, sáng tạo trong phong cách làm rượu của mình. Điều đó giúp Tuscany có được ngày một nhiều những chai vang ngon được thế giới công nhận và ưa chuộng. Những vùng làm rượu nổi bật nhất Tuscany
Brunello di Montalcino (DOC 1966, DOCG 1980) Thị trấn Montalcino cách thành phố chính Siena khoảng 32km về phía Nam. Nơi đây ngoài là địa điểm thưởng thức rượu vang ngon còn là địa điểm tham quan hấp dẫn. Rượu vang vùng Brunello di Montalcino này cũng vô cùng đặc biệt. Loại nho làm rượu phải 100% là nho Sangiovese của Brunello. Ngoài ra rượu vang phải được ngâm trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 năm và nằm nghỉ thêm 2 năm nữa (tức tối thiểu là 4 năm). Chianti (DOC 1967, DOCG 1984) Chianti là vùng làm rượu rộng lớn nằm ở trung tâm Tuscany. Rượu vang Chianti phải làm từ ít nhất 75% nho Sangiovese, nhiều nhất 10% cho mỗi loại nho Canaiolo Nero, Trbbiano, Malvasia, các nhà làm rượu còn được phép dùng thêm các loại nho khác miễn sao không vượt quá 10%. Chianti Classico (DOC 1967, DOCG 1984, MODIFIED 1996) Chianti Classico nằm ở giữa 2 thành phố Florence và Siena. Nho làm rượu vùng Chianti Classico phải từ 75-100% nho Sangiovese, nhiều nhất 6% nho Trebbiano và Malvasia. Các nhà làm rượu được dùng thêm không quá 15% các loại nho khác. Thời gian nghỉ của rượu vang vùng Chianti Classico phải ít nhất 1 năm. Vino Nobile Di Montepulciano Vùng này nhỏ hơn nhiều so với mấy vùng làm rượu kể trên, là thành phố cổ kính hấp dẫn nhiều khách du lịch. Rượu vang vùng Vino Nobile Di Montepulciano trước kia không mấy nổi bậ, cho đến 1980 chất lượng mới được nâng cao rõ rệt nhờ sự nổ lực, sáng tạo của các nhà làm rượu. Rượu vang vùng Vino Nobile Di Montepulciano làm từ nho Sangiovese và một số loại nho khác. Rượu vang vùng này đậm đà, mềm mại dễ cảm nhận và thưởng thức. Lời khuyên cần thiết về cách uống rượu vang
Chọn ly rượu phù hợp cho các loại rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn.
Ly rượu vang đỏ: Vang đỏ tốt nhất nên được đựng trong ly rượu vang có vành rộng và ly to hơn.
Ly rượu trắng: Ly rượu trắng nhỏ hơn ly rượu đỏ, hình chữ U của nó giữ cho rượu lạnh trong một thời gian dài hơn.
Ly rượu vang hồng: Uống một ly rượu vang hồng nồng độ thấp bằng ly rượu có miệng rộng và thân dài. Rượu vang hồng nồng độ cao tốt nhất được uống trong một ly ngắn và nhỏ để tăng hương thơm của nó.
Ly rượu vang sủi bọt: Ly rượu vang sủi bọt hay Champagne cần một chiếc ly cao, hẹp với thân ngắn hoặc vừa phải. Loại ly rượu này sẽ bảo quản các bọt rượu vang sủi bọt của bạn được lâu hơn.
Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 13 đến 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 5-9 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra trước 20 phút khi dùng.
Đổ đầy ly rượu đến gần miệng ly có thể dẫn đến việc nếm rượu kém. Mặt khác, đổ quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.
Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly rượu vang đỏ.
Rượu trắng : Đổ rượu khoảng 1/3 ly.
Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có lợi từ quá trình gạn, nhưng các loại rượu khác cũng có thể được gạn trong thời gian ngắn. Để gạn, đổ rượu từ chai vào bình gạn và để cho nó có bọt khí. Gạn rượu của bạn sẽ làm tăng hương thơm và hương vị của rượu. Gạn cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfit và cặn lắng trong các loại rượu vang đỏ cũ hơn, cải thiện hương vị rượu. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.
Nghi thức dùng đồ thủy tinh cũng là một yếu tố cần thiết của toàn bộ trải nghiệm uống rượu. Bạn nên cầm ly rượu bằng thân ly để hơi ấm từ tay không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.
Khi bạn đang khuấy rượu vang trắng hoặc đỏ của mình trong ly, hãy thưởng thức hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau. Khi rượu mở ra, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương liệu. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.
Bây giờ là lúc để uống ly rượu của bạn. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị. Để uống rượu, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu vang đỏ.
Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm panh và các loại rượu vang nổ khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
Rượu vang trắng: Rượu vang trắng rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với cá hồi.
Rượu vang hồng: Hoa hồng khô rất hợp với các món ăn thanh đạm và đậm đà.
Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.
Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn cần phát triển khẩu vị của mình. Ngửi trái cây và rau quả, nước hoa, sách và các hương liệu khác. Nếm thức ăn chua, ngọt, đắng và mặn. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn càng phát triển vị giác và sự nhạy cảm của mũi. Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một bộ nhớ cụ thể. Biết những điều cần thiết về cách uống rượu vang là một phần. Điều quan trọng không kém là biết cách chọn loại rượu phù hợp để uống.