Rượu Vang G100 Reserva Rosso
G100 RESERVA ROSSO – 750ML
Giống Nho: Negroamaro & Malvasia
Xuất xứ: Salento
Nồng độ: 15%
Thể tích: 750ml
Loại: Vang đỏ
Màu sắc: Màu đỏ sáng
Đánh giá: 92/100 điểm WINE SPECTATOR
G100 Reserva Rosso – Màu đỏ sáng mang đặc trưng bởi hương vị đậm đà của trái cây, xen lẫn vị cay nhè nhẹ. Phức hợp hương vị bổ sung với nồng độ tannin tròn đầy, dẻo dai và mùi hương của gỗ sồi trưởng thành rất kích thích trí tưởng tượng khi uống, dư vị lưu luyến động lại rất lâu sau khi thưởng thức.
Xuất xứ Salento - Những điểm nổi bật làm nên tên tuổi rượu vang vùng Salento Ý Khi nhắc đến những đất nước có nền rượu vang phát triển lâu đời thì không thể nào kể thiếu nước Ý. Tại đất nước xa xôi xinh đẹp này, rượu vang đã đi sâu vào nền văn hóa, nó trở thành một món thức uống trong bữa ăn hàng ngày. Chai rượu vàng đã gắn liền với từng thời kỳ phát triển của đất nước Ý và được bạn bè trên nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng sử dụng. Bạn đã bao giờ nghe nói đến vùng Salento của nước Ý hay chưa? Tại sao vùng Salento lại là nơi xuất hiện nhiều chai rượu vang nổi tiếng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé. Nước Ý chính là một trong những “cái nôi” đầu tiên của ngành rượu vang. Đất nước này được đánh giá là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới. tại Ý, mỗi năm có tới 40 – 50 triệu lít rượu vang được sản xuất. Hiện nay, riêng sản lượng rượu vang của nước Pháp và nước Ý đã chiếm 1/4 sản lượng rượu vang của toàn thế giới. Khi nhắc đến rượu vang Ý thì không thể quên không nhắc đến vùng Salento. Rất nhiều chai rượu thương hạng nổi tiếng của nước Ý đều có nguồn gốc từ vùng đất này. Điều này cũng rất dễ nhận thấy thông qua tên các chai rượu, vì nếu là rượu nho của vùng Salento thì trên rượu sẽ nhắc đến tên của vùng đất này. Những đặc điểm cơ bản của vùng Salento
Salento là một vùng địa lý nằm ngay tại chóp của Puglia miền Nam nước Ý. Salento từ lâu đã gắn liền với những truyền thuyết cổ đại. Đây là vùng đất mà địa hình chủ yếu là đất đá vôi, đất sét, đất sỏi và cát, khí hậu của vùng mang đậm tính Địa Trung Hải nóng. Vùng đất Salento của Ý rất thích hợp để trồng những loại nho làm vang đỏ. Nho trồng tại đây mang đậm hương vị đặc trưng mà ở những vùng đất khác không thể có. Những giống nho trồng trên vùng đất Salento đa số đều là loại nho có tuổi thọ cao, có cây lên tới hàng trăm tuổi. Mặc dù tuổi thọ của cây cao nhưng nó vẫn chắt lọc tinh túy để tạo ra những trái nho mang chất lượng tốt nhất. Rượu vang nho của vùng Salento được nhiều người đánh giá là đã đạt đến cảnh giới gần như cao nhất trong ngành rượu nho. Chính vì thế, những chai rượu vang tầm cỡ quốc tế có nguồn gốc từ đất nước Ý xinh đẹp cũng có xuất phát điểm từ vùng Salento. Những loại nho được trồng tại Salento mang đến tên tuổi cho rượu vang Ý
Mỗi một chai rượu vang Salento của Ý đều có màu sắc, hương vị và những đặc tính riêng biệt. Tất cả những điều đó đều được quyết định bởi giống nho đem ủ. Tại vùng Salento của Ý là nơi có nhiều giống nho ngon, đặc biệt mà khi trồng ở những vị trí, khí hậu khác đều không mang đến hương vị như vậy. Những loại nhỏ nổi bật nhất trong thành phần làm nên rượu nho vùng Salento của nước Ý chính là: Nho Negroamaro Giống nho Negroamaro chiếm tới 99,73% diện tích trồng tại Ý và chỉ 0,27% tại Hoa Kỳ và Úc. Giống nho này đã gắn liền với vùng Pugila (Apulia) miền N Nho Negroamaro còn có hương thơm dịu nhẹ ấn tượng.. Negroamaro là một trong những giống nho chính được trồng rất nhiều ở vùng Salento phía miền Nam nước Ý. Giống nho này đã xuất hiện từ rất lâu, nó được trồng trải dài từ Puglia, nhưng tập trung nhiều ở Salento, nhất là những tỉnh Lecce, Brindisi. Giống nho này cho trái to, có màu đen sậm nhưng khi ủ thành rượu lại mang sắc đỏ ruby quyến rũ. Nho Primitivo Về nguồn gốc của giống nho Primitivo: có nhiều tranh luận về nguồn gốc địa lý của giống nho này. Tuy nhiên Primitivo vẫn được chứng mình là có nguồn gốc từ nước Ý, nổi tiếng ở vùng Pugila.Cũng có bằng chứng cho thấy rằng giống nho này đến từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Hoa Kỳ thời điểm những năm đầu của thế kỉ 19, giống nho này cũng được trồng rộng rãi với tên gọi khác là Zinfandel và Primitivo đã ngày càng được ưa chuộng rất nhiều. Đã có nhiều chai vang Ý hảo hạng được ra đời từ giống nho Primitivo nổi tiếng này. Nho Malvasia Nera Giống nho Malvasia Nera được trồng đa dạng rộng khắp nước Ý và Địa Trung Hải. Người ta thường dùng Malvasia Nera pha trộn với các loại nho khác để làm nên những loại rượu đa dạng & đặc sắc. Tuy nhiên cũng có những chai rượu vang hảo hạng thành phần 100% nho Malvasia Nera. Nho Sangiovesse Đây là một trong những giống nho nổi tiếng và là niềm tự hào của nước Ý. Loại nho này có hương vị đậm đà của một loại trái cây nhỏ mọng nước, pha một chút hương vị của cây tuyết tùng và đất. Nó là thành phần chủ yếu trong nhiều chai rượu vang. Nho Corvina Đây cũng là một trong những giống nho góp mặt trong những chai rượu vang đắt tiền của nước Ý. Loại nho này mang đậm hương trái cây quyến rũ. Lời khuyên cần thiết về cách uống rượu vang
Chọn ly rượu phù hợp cho các loại rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn.
Ly rượu vang đỏ: Vang đỏ tốt nhất nên được đựng trong ly rượu vang có vành rộng và ly to hơn.
Ly rượu trắng: Ly rượu trắng nhỏ hơn ly rượu đỏ, hình chữ U của nó giữ cho rượu lạnh trong một thời gian dài hơn.
Ly rượu vang hồng: Uống một ly rượu vang hồng nồng độ thấp bằng ly rượu có miệng rộng và thân dài. Rượu vang hồng nồng độ cao tốt nhất được uống trong một ly ngắn và nhỏ để tăng hương thơm của nó.
Ly rượu vang sủi bọt: Ly rượu vang sủi bọt hay Champagne cần một chiếc ly cao, hẹp với thân ngắn hoặc vừa phải. Loại ly rượu này sẽ bảo quản các bọt rượu vang sủi bọt của bạn được lâu hơn.
Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 13 đến 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 5-9 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra trước 20 phút khi dùng.
Đổ đầy ly rượu đến gần miệng ly có thể dẫn đến việc nếm rượu kém. Mặt khác, đổ quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.
Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly rượu vang đỏ.
Rượu trắng : Đổ rượu khoảng 1/3 ly.
Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có lợi từ quá trình gạn, nhưng các loại rượu khác cũng có thể được gạn trong thời gian ngắn. Để gạn, đổ rượu từ chai vào bình gạn và để cho nó có bọt khí. Gạn rượu của bạn sẽ làm tăng hương thơm và hương vị của rượu. Gạn cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfit và cặn lắng trong các loại rượu vang đỏ cũ hơn, cải thiện hương vị rượu. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.
Nghi thức dùng đồ thủy tinh cũng là một yếu tố cần thiết của toàn bộ trải nghiệm uống rượu. Bạn nên cầm ly rượu bằng thân ly để hơi ấm từ tay không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.
Khi bạn đang khuấy rượu vang trắng hoặc đỏ của mình trong ly, hãy thưởng thức hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau. Khi rượu mở ra, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương liệu. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.
Bây giờ là lúc để uống ly rượu của bạn. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị. Để uống rượu, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu vang đỏ.
Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm panh và các loại rượu vang nổ khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
Rượu vang trắng: Rượu vang trắng rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với cá hồi.
Rượu vang hồng: Hoa hồng khô rất hợp với các món ăn thanh đạm và đậm đà.
Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.
Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn cần phát triển khẩu vị của mình. Ngửi trái cây và rau quả, nước hoa, sách và các hương liệu khác. Nếm thức ăn chua, ngọt, đắng và mặn. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn càng phát triển vị giác và sự nhạy cảm của mũi. Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một bộ nhớ cụ thể. Biết những điều cần thiết về cách uống rượu vang là một phần. Điều quan trọng không kém là biết cách chọn loại rượu phù hợp để uống.