Rượu Vang Amarone Classico Corte Saibante
2012 AMARONE CLASSICO CORTE SAIBANTE – 750ML
Giống Nho: Corvina, Rondinella, Molinara
Xuất xứ: Veneto
Nồng độ: 16,5%
Thể tích: 750ml
Loại: Vang đỏ
Sau khi thu hoạch nho được ép với năng suất rất thấp và sấy khô trong các phòng đặc biệt (fruttai), cho phép các loại nho để tập trung, rượu sau đó chín trong 36 tháng trong thùng gỗ sồi Slavonian lớn trước khi lão hóa hơn nữa trong chai. Rượu vang thơm với hương vị của anh đào hoang dã, gia vị ngọt ngào và sô cô la đen, mũi là hương thơm đậm và dễ chịu, vòm miệng được cấu trúc tốt nặng với hương vị trái cây tối kèm theo một kết thúc mượt mà cặp hoàn hảo với các món thịt rang hoặc om và pho mát trưởng thành. Amarone Classico Corte Saibante là một trong những chai rượu vang ngon hảo hạng của Ý, thưởng thức rượu sẽ khiến bạn say mê.
Amarone della Valpolicella hay ngắn gọn Amarone là một loại rượu vang đỏ Ý được xếp hạng DOCG từ nho để khô. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1968 Amarone được xếp hạng DOC .Vào tháng 12 năm 2009 nó được nâng lên hạng DOCG (loại thượng hạng nhất ở Ý). Đây là một loại rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng Valpolicella. Trong chai nó có thể giữ đặc tính của nó từ 10 đến 15 năm, có khi tới 30 năm. Amarone bên cạnh những loại rượu lâu đời như Barolo ở Piemonte, hay Brunello di Montalcino ở Tuscany, là một trong những loại vang đỏ thượng hạng ở Ý. Từ Amarone là từ chữ amaro, tiếng Ý có nghĩa là đắng, được dùng để phân biệt với Recioto della Valpolicella, một loại rượu vang trong vùng ngọt hơn. Khu vực trồng nho
Nho để làm rượu vang Amarone chỉ được lấy từ những khu vực trồng nho của những xã thuộc vùng Veneto: Marano, Fumane, Negrar, Sant’Ambrogio di Valpolicella, San Pietro in Cariano, Dolcè, Verona, San Martino Buon Albergo, Lavagno, Mezzane di Sotto, Tregnago, Illasi, Colognola ai Colli, Cazzano di Tramigna, Grezzana, Pescantina, Cerro Veronese, San Mauro di Saline và Montecchia di Crosara. Quá trình làm rượu vang Nho chín được thu hoạch trong hai tuần đầu tiên của tháng 10, bằng cách cẩn thận chọn những chùm có trái không quá gần nhau, để không khí lưu thông. Nho được để khô theo truyền thống trên thảm rơm . Quá trình này được gọi là appassimento hoặc rasinate (để khô và héo) trong tiếng Ý. Điều này làm cô đặc các loại đường và hương vị. Amarone hiện đại được sản xuất trong buồng sấy đặc biệt trong điều kiện được kiểm soát. Ở Amarone, chất lượng của vỏ nho là mối quan tâm hàng đầu, vì thành phần đó mang lại tannin , màu sắc và cường độ hương vị cho rượu vang. Quá trình hút ẩm không chỉ tập trung các loại nước ép trong nho mà còn làm tăng sự tiếp xúc với vỏ của nho. Quá trình sấy tạo ra sự trùng hợp của các tannin trong vỏ góp phần vào sự cân bằng tổng thể của rượu thành phẩm. Thông thường, thời gian của quá trình sấy là 120 ngày, nhưng thay đổi tùy theo nhà sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch . Sau quá trình sấy khô được hoàn thành vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, nho được nghiền nát và trải qua quá trình lên men khô, nhiệt độ thấp có thể kéo dài đến 30 hoặc 50 ngày. Hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, làm tăng nguy cơ hư hỏng và các lỗi rượu tiềm ẩn như độ axit dễ bay hơi cao . Sau khi lên men, rượu được ủ trong barriques làm bằng một trong hai loại gỗ sồi Pháp hoặc Slavonian.Chúng tôi được hỏi rất nhiều về rượu vang trong phạm vi dưới $ 20 và thực sự, chúng tôi cũng uống rượu vang thường xuyên trong phạm vi giá đó.Tuy nhiên, có một vài lần bạn muốn một loại rượu đáng đồng tiền (giả sử, $ 50-80 một chai). Amarone là một trong những loại rượu này. Nhưng tại sao? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã hỏi Aaron Epstein, một người phụ trách rượu vang với kho kiến thức đáng ngạc nhiên trong khu vực Amarone. Rượu vang Amarone: Tổ phụ của Valpolicella
Amarone thường sẽ được bán với giá $ 50- $ 80 không rẻ. Trong khi một số giá rượu được thổi phồng một cách giả tạo, có một lời giải thích có phần thực tế về lý do tại sao Amarone là một trong những loại rượu vang đỏ hàng đầu của Ý. - Đó là một trong những câu chuyện rượu yêu thích của tôi để kể. Verona là một viên ngọc quý của thành phố ở phía đông bắc nước Ý, cách Venice một giờ rưỡi về phía tây bằng ô tô. Thị trấn là nơi có một trung tâm thời trung cổ hoàn hảo, hoàn hảo như tranh vẽ, cũng như một trong những nhà hát La Mã hoang sơ nhất trên thế giới, nơi các buổi hòa nhạc và sự kiện vẫn được tổ chức. Vùng Valpolicella
Ngay bên ngoài trung tâm thành phố lịch sử, hướng về phía bắc và phía tây về phía hồ Garda, bạn sẽ bắt gặp những ngọn đồi thoai thoải của vùng Valpolicella - cái tên được cho là xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là 'thung lũng của nhiều hầm rượu' . Đây là nhà sản xuất rượu vang chất lượng (DOC) lớn thứ hai. Khu vực Valpolicella bao gồm một số thung lũng lân cận bao gồm 7 ngôi làng khác nhau. Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, khi nói đến rượu vang đỏ, Valpolicella được dành riêng để sản xuất bốn giống nho: Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Tuy nhiên, kết quả là khi nho được hái và những gì được thực hiện sau đó, các loại rượu vang có thể gây sửng sốt trong chai. Phân loại rượu Valpolicella
Các loại rượu vang đỏ từ vùng Valpolicella có liên quan chặt chẽ đến mức tôi muốn gọi chúng là thành viên trong gia đình. Nếu Amarone là Tổ phụ ngồi ở đầu bàn, thì Valpolicella Classico là thiếu niên sớm phát triển ở phía xa, sẵn sàng giữa thời thơ ấu và trưởng thành. Đây là loại rượu mà hầu hết mọi người đang nói đến khi họ nói về rượu vang Valpolicella. 5 cấp độ của rượu Valpolicella
Bậc 1: Valpolicella Classico
Bậc 2: Valpolicella Superiore
Bậc 3: Valpolicella Superiore Ripasso
Bậc 4: Amarone della Valpolicella
Bậc 5: Recioto della Valpolicella Tại sao rượu Amarone lại đắt như vậy?
Sau khi thu hoạch nho cho 'Cấp 1' Valpolicella Classico , chúng ngay lập tức được nghiền nát và lên men. Đây là một loại rượu vang đỏ nhẹ, axit cao; Nó thường không thấy gỗ sồi già và cung cấp một kết hợp hoàn hảo cho các món khai vị truyền thống địa phương. Hầu hết các nhà máy rượu sẽ chọn những cây nho già hơn, trưởng thành hơn cho loại rượu này. Nho được hái muộn hơn một chút để đảm bảo độ chín - thường là vào giữa tháng Mười. Sau đó, chúng bị bỏ lại cả mùa đông để khô thành nho khô. Trong khoảng 120 ngày điều này xảy ra, nho sẽ giảm 30-40% trọng lượng của chúng. Kết quả là nồng độ cao và hàm lượng đường rất cao, từ đó chuyển thành nồng độ cồn 15% hoặc cao hơn. Nó cũng đòi hỏi một mức giá cao. Quá trình sấy đòi hỏi một sự đầu tư về thời gian và không gian của nhà máy rượu. Làm thế nào để có được rượu vang Valpolicella tuyệt vời với giá ~ 20 đô la
May mắn cho tất cả chúng ta, có một bí mật! Hầu hết các nhà sản xuất Amarone cũng đóng chai Valpolicella Ripasso , thường được gọi là “Baby Amarone”. Để làm Ripasso, rượu vang Valpolicella Classico tươi được trộn lẫn với vỏ nho còn sót lại từ nhà máy rượu vang Amarone. Rượu kết quả hấp thụ thêm cơ thể và hương vị, cho chúng ta một loại rượu vang khô, trung bình với độ phức tạp tương tự như Amarone với giá dưới 20 đô la! Hơn bất kỳ gia đình rượu vang nào khác ở Ý, Valpolicella thực sự mang đến một người bạn đồng hành hoàn hảo cho mọi dịp. Bất kể mùa nào, dịp nào hay ngân sách của bạn như thế nào. Lời khuyên cần thiết về cách uống rượu vang
Chọn ly rượu phù hợp cho các loại rượu khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn.
Ly rượu vang đỏ: Vang đỏ tốt nhất nên được đựng trong ly rượu vang có vành rộng và ly to hơn.
Ly rượu trắng: Ly rượu trắng nhỏ hơn ly rượu đỏ, hình chữ U của nó giữ cho rượu lạnh trong một thời gian dài hơn.
Ly rượu vang hồng: Uống một ly rượu vang hồng nồng độ thấp bằng ly rượu có miệng rộng và thân dài. Rượu vang hồng nồng độ cao tốt nhất được uống trong một ly ngắn và nhỏ để tăng hương thơm của nó.
Ly rượu vang sủi bọt: Ly rượu vang sủi bọt hay Champagne cần một chiếc ly cao, hẹp với thân ngắn hoặc vừa phải. Loại ly rượu này sẽ bảo quản các bọt rượu vang sủi bọt của bạn được lâu hơn.
Rượu vang đỏ: Phục vụ hầu hết các loại rượu vang đỏ từ 13 đến 18 độ C. Để làm lạnh, hãy cho rượu vang đỏ vào thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút trước khi uống.
Rượu vang trắng: Làm lạnh rượu vang trắng của bạn đến khoảng 5-9 độ C. Bạn có thể bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh đựng rượu (hoặc tủ lạnh thông thường) và lấy ra trước 20 phút khi dùng.
Đổ đầy ly rượu đến gần miệng ly có thể dẫn đến việc nếm rượu kém. Mặt khác, đổ quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị ôxy hóa quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.
Rượu vang đỏ: Đổ nửa ly rượu vang đỏ.
Rượu trắng : Đổ rượu khoảng 1/3 ly.
Rượu sâm banh: Đổ không quá 2/3 ly.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều có lợi từ quá trình gạn, nhưng các loại rượu khác cũng có thể được gạn trong thời gian ngắn. Để gạn, đổ rượu từ chai vào bình gạn và để cho nó có bọt khí. Gạn rượu của bạn sẽ làm tăng hương thơm và hương vị của rượu. Gạn cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ sulfit và cặn lắng trong các loại rượu vang đỏ cũ hơn, cải thiện hương vị rượu. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.
Nghi thức dùng đồ thủy tinh cũng là một yếu tố cần thiết của toàn bộ trải nghiệm uống rượu. Bạn nên cầm ly rượu bằng thân ly để hơi ấm từ tay không truyền sang rượu. Để có một tay cầm ổn định, chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ của bạn lên thân ly rượu trong khi nhẹ nhàng đặt các ngón tay khác của bạn lên đế.
Khi bạn đang khuấy rượu vang trắng hoặc đỏ của mình trong ly, hãy thưởng thức hương thơm của rượu và lưu ý các mùi hương khác nhau. Khi rượu mở ra, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của hương liệu. Rượu càng phức tạp thì càng có nhiều điều để khám phá.
Bây giờ là lúc để uống ly rượu của bạn. Hãy dành thời gian của bạn khi thưởng thức rượu vang và lưu ý các mảng hương vị. Để uống rượu, hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để bạn có thể hấp thụ trọn vẹn hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong khoảng năm giây, sau đó nuốt và thưởng thức dư vị. Rượu vang hảo hạng lưu lại lâu hơn trên vòm miệng. Điều này đặc biệt đúng khi uống rượu vang đỏ.
Rượu vang sủi bọt: Rượu sâm panh và các loại rượu vang nổ khác rất hợp với các món chiên như cá và khoai tây chiên và gà rán.
Rượu vang trắng: Rượu vang trắng rất hợp với nước sốt kem và hải sản.
Rượu vang đỏ: Uống rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon với thịt đỏ và Pinot Noir với cá hồi.
Rượu vang hồng: Hoa hồng khô rất hợp với các món ăn thanh đạm và đậm đà.
Rượu ngọt hoặc rượu tráng miệng: Những loại rượu này được dùng tốt nhất với món tráng miệng có pho mát hoặc trái cây.
Để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn cần phát triển khẩu vị của mình. Ngửi trái cây và rau quả, nước hoa, sách và các hương liệu khác. Nếm thức ăn chua, ngọt, đắng và mặn. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn càng phát triển vị giác và sự nhạy cảm của mũi. Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một bộ nhớ cụ thể. Biết những điều cần thiết về cách uống rượu vang là một phần. Điều quan trọng không kém là biết cách chọn loại rượu phù hợp để uống.